หนึ่งเดียวในไทย แห่เกวียนผ้าพระบาท มหาสงกรานต์ตะปอน จ.จันทบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา คุณวาเนสสา สมัคศรุติ ลงพื้นที่ไปสัมผัสบรรยากาศสงกรานต์วิถีไทย สไตล์ย้อนยุค ที่อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ในชื่องาน “มหาสงกรานต์ตะปอน” สืบสานตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในไทย ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานของชาวบ้านที่มาร่วมแห่ไปรอบชุมชนกันอย่างคึกคัก ไปชมพร้อม ๆ กัน

ตลาดโบราณภายในวัดตะปอนน้อย เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ใส่ชุดไทยมาเดินชิมอาหาร และขนมท้องถิ่น ซึ่งที่นี่ได้จำลองวิถีชีวิตของชาวบ้านที่จะนำอาหารร้อยรสพันอย่างมาเลี้ยงกันที่วัดในช่วงสงกรานต์

บริเวณนี้เป็นจุดแรกที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในบรรยากาศสงกรานต์เก๋ไก๋สไตล์ย้อนยุค ที่ชุมชนตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

ยังไม่ถึงเวลาชักกะเย่อเกวียนพระบาท เพราะจะต้องมีพิธีอันเชิญพระพุทธบาทผ้าลงมาจากพระอุโบสถเสียก่อน ด้วยความเชื่อและศรัทธาของชาวบ้านที่นี่ เมื่อถึงวันที่ 14 เมษายนของทุกปี ทุกคนจะเตรียมผ้าสามสีมาผูกเกวียนรับพระพุทธบาทผ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของผ้าพระบาทสืบเนื่องกันมากว่า 400 ปี

เมื่อผ้าพระบาทขึ้นประดิษฐานบนเกวียนแล้ว จะมีเสียงลั่นระฆังในวัด และตีกลองเพื่อป่าวประกาศ ท่ามกลางเสียงของชาวบ้านที่โห่ร้องพร้อมกับกล่าวอนุโมทนาสาธุ นำหน้าด้วยตุงผ้าแห่ไปรอบชุมชน ตลอดเส้นทางก็มีประชาชนมาสาดน้ำเล่นสงกรานต์กันสนุกสนาน ระหว่างที่แห่ชาวบ้านก็จะพากันโยกเกวียนและชักกะเย่อเกวียนพระบาทกันไปมา เป็นสีสันระหว่างทางและยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคีระหว่างหมู่บ้านใกล้เคียงกันอีกด้วย

การสืบสานตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาทของชุมชนตะปอน จังหวัดจันทบุรี เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในไทย โดยในวันที่ 17 เมษายนนี้ จะมีการแข่งขันชักกะเย่อเกวียนพระบาทที่วัดตะปอนใหญ่ รอให้คุณผู้ชมมาเที่ยวสงกรานต์วิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครที่จังหวัดจันทบุรี

TAG : เทศกาลสงกรานต์สงกรานต์ 2561เที่ยวสงกรานต์มหาสงกรานต์ตะปอนแห่เกวียนผ้าพระบาท ชุมชนตะปอนชักกะเย่อเกวียนพระบาทผ้าพระบาทเที่ยวจันทบุรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง