นักท่องเที่ยวร่วมเล่นน้ำวันไหลบางแสนจำนวนมาก รถติดยาวกว่า 5 กิโลเมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมเล่นน้ำและก่อเจดีย์พระทรายในงานวันไหลบางแสน เป็นจำนวนมาก
         
บริเวณชายหาดบางแสน ในตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้ามาเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรบนถนนสุขุมวิท และพื้นที่โดยรอบติดขัด เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ตำรวจ สภ.แสนสุข ต้องปิดสี่แยกแกแลคซี่ ด้านถนนลงชายหาดบางแสน จนนักท่องเที่ยวลงจากรถและเดินเข้าไปเล่นน้ำในพื้นที่แทน

ขณะเดียวกัน กลุ่มตัวแทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ได้ร่วมกันก่อเจดีย์พระทราย เพื่อให้ทันส่งเข้าประกวดในเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่งปีนี้มีผู้สนใจก่อเจดีย์พระทราย ส่งเข้าประกวดมากถึง 80 กอง ทำให้ตลอดทั้งชายหาดบางแสน ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เรียงรายไปด้วยเจดีย์พระทรายรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งหลังจากเสร็จงานวันไหลแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถไปชมความงามได้จนถึงปลายสัปดาห์ ขณะที่ เทศบาลเมืองแสนสุข จะอนุญาตให้เล่นน้ำกันได้ถึงวันพรุ่งนี้เท่านั้น ก่อนจะย้ายไปจัดในพื้นที่อื่น ๆ ของจังหวัดชลบุรีต่อไป

จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวผู้ไทในตำบลกุดสินคุ้ม อำเภอเขาวง ได้ร่วมกันประกอบพิธีเลี้ยงทะหลา เพื่อบรวงสรวงอนุสาวรีย์พระธิเบศร์วงศา ที่บริเวณหอทะหลา มเหศักดิ์ หลักเมืองกุดสิม พร้อมกับร่วมฟ้อนรำกับชาวผู้ไท ในพิธีเหยา หรือการรักษาคนป่วยตามความเชื่อ ซึ่งพิธีเหยาถือเป็นการติดต่อสื่อสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวผู้ไทในภาคอีสานให้ความเคารพ ทั้งนี้ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาม และเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับลูกหลานที่มาเยี่ยมบ้านช่วงสงกรานต์ ก่อนเดินทางกลับไปทำงานในพื้นที่อื่น ๆ

สำนักสงฆ์บ้านยะพอ ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ชาวปะกากะญอ ได้ร่วมกันจัดพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ให้กับควาญช้างที่ปลดเกษียณแล้ว พร้อมกับนำช้างนับสิบเชือกมาร่วมในพิธี และร่วมกันเล่นน้ำสงกรานต์ระหว่างช้างกับคน ด้วยความสนุกสนาน เป็นอีกหนึ่งวิถีชีวิตของชาวปะกากะญอ ที่สามารถอยู่ร่วมกันกับช้างได้อย่างมีความสุข

TAG : วันไหลบางแสนเทศกาลสงกรานต์สงกรานต์บางแสนสงกรานต์บางแสนก่อเจดีย์พระทรายชาวผู้ไทเล่นน้ำสงกรานต์

คลิปที่เกี่ยวข้อง