สพฉ.ขอบคุณประชาชนที่เปิดทางให้รถพยาบาล ย้ำพบอุบัติเหตุโทร 1669

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สพฉ. ชื่นชมผู้ให้ทางรถพยาบาลส่งตัวผู้ป่วยฉุกเฉิน พร้อมเน้นย้ำช่วงการเดินทางส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ หากพบอุบัติเหตุโทร 1669

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "วรเชษฐ์ คำทิพย์" โพสต์คลิปและข้อความ ระบุว่าขอบคุณน้ำใจพี่น้องทุกท่านที่เปิดทางให้รถพยาบาล ได้นำผู้ป่วยขั้นวิกฤตถึงโรงพยาบาลทันเวลา แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือของประชาชนที่ช่วยกันโบกรถและเปิดทางให้ผ่านได้อย่างสะดวก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต่อมามีชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นชื่มชมเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ. กล่าวขอบคุณที่ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของการส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน และให้ความร่วมมือหลีกทางให้รถพยาบาล แม้ว่าสภาพการจราจรติดขัด ซึ่งทุกคนก็ต่างหลบซ้ายและขวาตามช่องทางจราจร เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

ส่วนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้าทำงาน ขอให้เตรียมตัวก่อนการเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง ก่อนขับขี่รถ แวะพักทุก ๆ 2 ชั่วโมง ป้องกันการเมื่อยล้า หากง่วงซึมให้จอดพักทันที

ขณะเดียวกันกรณีพบเจออุบัติเหตุ เน้นย้ำขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือโทรสายด่วน สพฉ .1669 ที่สำคัญไม่ควรนำผู้บาดเจ็บออกจากรถที่เกิดเหตุด้วยตนเอง ควรให้เป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญ ที่ผ่านการอบรมวิชาชีพมาแล้ว เพราะอาจจะทำให้ผู้บาดเจ็บเป็นอันตรายมากขึ้นได้ เว้นแต่กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้

ขอบคุณภาพจาก Facebook : วรเชษฐ์ คำทิพย์

TAG : ผู้ป่วยฉุกเฉินสายด่วนอุบัติเหตุสายด่วน 1669เปิดทางให้รถพยาบาลหลีกทางรถพยาบาล

คลิปที่เกี่ยวข้อง