คลิปที่เกี่ยวข้อง

สัมผัสเสน่ห์สายน้ำแม่วาง ชมช้าง ล่องแพไม้ไผ่ จ.เชียงใหม่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - บรรยากาศการท่องเที่ยวเชียงใหม่ยังคึกคัก โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อน อย่างที่ ลำน้ำแม่วาง ในอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ล่องแพ ชมช้าง ชมธรรมชาติ และได้พักผ่อนเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ซึ่งช่วงนี้ ปริมาณน้ำกำลังพอเหมาะกับการท่องเที่ยว ผู้สื่อข่าวของเรา คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปเที่ยวกัน

ลำน้ำแม่วาง ลำน้ำเล็ก ๆ ที่มีต้นน้ำมาจากดอยอินทนนท์ นอกจากจะเป็นแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชาวตำบลแม่วินแล้ว ที่นี่ยังได้กลายเป็นจุดเช็คอิน แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนให้ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและการผจญภัย

เสน่ห์ของการล่องแพลำน้ำแม่วาง ก็คือเราจะได้ชมทิวทัศน์ตลอดสองฝั่ง ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีที่อุดมด้วยพันธุ์ไม้กว่า 30 ชนิด บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของปางช้างถึง 4 ปาง ระหว่างทาง เราจึงมีโอกาสได้เจอกับช้างที่กำลังลงมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน อย่างเช่นเจ้าช้างน้อยแสนขี้เล่นเชือกนี้

ชมความน่ารักของช้างแสนรู้กันแล้ว ล่องแพกันต่อมาพบกับความงดงามแปลกตาของต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นอยู่บนก้อนหิน ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่าผาเงิบ จากนั้นยังได้ทดสอบการทรงตัว และความสามารถในการถ่อแพ ผ่านแอ่งโขดหินที่มีน้ำไหลแรงเป็นบางช่วง สร้างความตื่นเต้นหวาดเสียวเล็ก ๆ ถือเป็นการซ้อมก่อนที่จะมาเจอกับจุดสุดท้ายที่เป็นไฮไลท์ คือ วังดอกอูน

นักท่องเที่ยวยังได้พักผ่อน เล่นน้ำ ชมบรรยากาศ นั่งเพิงไม้ ชิมอาหารอร่อย ๆ จากร้านค้าจำนวนมากที่ให้บริการอยู่ด้านบน โดยการล่องแพลำน้ำแม่วาง ถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาที่สมดุล โดยการนำทรัพยากรหรือต้นทุนที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น

ปัจจุบัน มีแพให้บริการมากกว่าร้อยลำ ราคาลำละ 350-450 บาท นั่งได้ 4 คน สามารถเลือกได้ว่าจะจ้างคนถ่อหรือลุยเอง ซึ่งก็ไม่ยาก และไม่ต้องกังวล เพราะช่วงนี้ปริมาณน้ำน้อย ลึกแค่เข่าถึงช่วงเอวเท่านั้น คุณผู้ชมที่อยากสัมผัสเสน่ห์ของสายน้ำแม่วาง มากันได้ทุกวัน ที่ตำบลแม่วิน อยู่ห่างจากเมืองเชียงใหม่เพียง 40 กิโลเมตร

TAG : ลำน้ำแม่วางเชียงใหม่ล่องแพไม้ไผ่ เชียงใหม่ล่องแพไม้ไผ่ล่องแพลำน้ำแม่วางวังดอกอูน