น่าเศร้า! ช้างถูกไฟฟ้าช็อตล้มถึง 2 ตัว หลังเจ้าของไร่สับปะรด ทำแนวลวดกั้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

นายอำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี สั่งรื้อถอนลวดแนวป้องกันช้างในไร่สับปะรด เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายทั้งคนและช้าง หลังจากมีช้างล้ม เพราะถูกไฟฟ้าช็อตแล้วถึง 2 ตัว

ตามที่ได้นำเสนอกรณีช้างป่า เจ้าหางด้วนงาเดียว ล้มที่บริเวณไร่สับปะรด ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี โดยที่บริเวณงวงยังมีลวดพาดอยู่ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าถูกไฟช็อต ซึ่งเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้นำเจ้าหางด้วนงาเดียวไปผ่าพิสูจน์ ซึ่งไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายหรือกระสุนปืน ก่อนจะนำไปฝัง

ล่าสุด นายชวภณ ประชิตวัติ นายอำเภอบ่อทอง พร้อมกำลังฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหาร ได้ลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ และสั่งให้รื้อถอนแนวป้องกันออกทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับคนและสัตว์ป่าขึ้นอีก พร้อมกล่าวว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากนี้ได้ให้ทางฝ่ายปกครองช่วยกันออกสำรวจว่า มีแนวป้องกันแบบนี้ในจุดอื่นหรือไม่ หากพบแนวป้องกันช้างป่าให้รื้อถอนออกทันที ส่วนเรื่องคดีความต้องการให้รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ และผู้ดูแลไร่ มารายงานตัวตามหมายเรียก

ทั้งนี้จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่อย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบกระเป๋าเป้แบบเดินป่า ภายในมีเปล, มีด, เลื่อย, สายไฟ และลูกกระสุนปืนลูกซองอีก จำนวน 5 นัด จึงตรวจยึดเอาไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของอุปกรณ์ดังกล่าว เพราะเชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำแนวรั้วไฟฟ้า เพื่อป้องกันช้างป่า จนเป็นเหตุให้ช้างถูกไฟฟ้าช็อตจนล้ม

ด้าน นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ส่งเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนทุกคืนตลอด 24 ชั่วโมง และพบว่าบริเวณนี้จะมีช้างโทนที่ปลีกตัวออกมาหากินตามลำพัง เนื่องจากถูกขับออกมาจากโขลง ซึ่งไม่มีนิสัยดุร้าย และสามารถอยู่ร่วมกับชาวบ้านในละแวกนี้ได้

TAG : สนามข่าว 7 สีช้างล้มไร่สับปะรดไฟช็อตช้าง

คลิปที่เกี่ยวข้อง