นักวิจัยเศรษฐกิจ ชี้สงครามซีเรีย กระทบการค้า-การลงทุนไทยในระยะสั้นเท่านั้น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิจัยด้านเศรษฐกิจไทย ประเมินสถานการณ์สหรัฐถล่มซีเรีย ส่งผลกระทบด้านการค้า-การลงทุนไทยในระยะสั้นเท่านั้น

นายอิสระ อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ เชื่อว่าปัจจัยต่างประเทศจากกรณีสหรัฐใช้ขีปนาวุธโจมตีซีเรีย อาจส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการลงทุนในช่วงนี้บ้าง แต่จะเกิดในระยะสั้น เนื่องจากเหตุการณ์น่าจะเกิดขึ้นในวงจำกัดเฉพาะพื้นที่ และภูมิภาคตะวันออกกลางก็เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้นบ่อยครั้ง 

โดยมองว่าปัจจัยที่น่าจะมีน้ำหนักต่อการลงทุนมากกว่าคือ นโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่อาจปรับขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากปัจจัยกดดันด้านอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นอีก โดยเฟดอาจจะปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้น 4 ครั้งในปีนี้ จากที่คาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 3 ครั้ง รวมทั้งแนวโน้มที่อาจจะเกิดสงครามการค้าของโลก โดยเฉพาะในจีนและสหรัฐฯ ที่มีการตอบโต้กันไปมา

ทั้งนี้ เศรษฐกิจไทยที่น่าจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน ที่ขยายตัวได้ 3.9% สะท้อนได้จากสัญญาณจากการลงทุนภาคเอกชนที่ฟื้นตัวดีขึ้น ขณะที่การใช้จ่ายอุปโภค-บริโภค ยังแข็งแกร่งต่อเนื่องจากปีก่อน โดยเศรษฐกิจทั่วโลกน่าจะขยายตัว 3.9% ซึ่งจะช่วยหนุนภาคส่งออกของไทยควบคู่ไปด้วย

ด้านกระทรวงพลังงาน ประเมินเบื้องต้นว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบต่อผู้ผลิตน้ำมัน ที่สำคัญตลาดรับรู้แล้วว่าปริมาณการผลิตน้ำมันของซีเรียลดลงมาก จึงไม่น่ามีผลต่อราคาในตลาดโลกมากนัก

TAG : เศรษฐกิจไทยเศรษฐกิจไทย ปี 61สหรัฐถล่มซีเรียการลงทุนไทยเศรษฐกิจ

คลิปที่เกี่ยวข้อง