คลิปที่เกี่ยวข้อง

เจาะประเด็นเด็ด : โวย! ขึ้นค่าเช่าแผงตลาด อ.ต.ก.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กลายเป็นประเด็นร้อนระอุ หลังจากผู้บริหาร ตลาด อ.ต.ก. ย่านจตุจักร ประกาศขึ้นค่าเช่าแผง ทำเอาบรรดากลุ่มผู้ค้าถึงกับนั่งไม่ติด ต้องออกโรงประท้วงขอความเห็นใจ อ้างว่าที่ผ่านมาขายสินค้ายากเย็น ลูกค้าที่เคยคับคั่งก็หดหาย กำไรลดฮวบตามไปด้วย

เจาะประเด็นเด็ดลงพื้นที่ ตลาด อ.ต.ก. เจาะลึกเบื้องหลังที่มา-ที่ไปทั้ง 2 ฝั่ง ผู้บริหารตลาดก็บอกถึงความจำเป็นที่ต้องปรับขึ้นค่าเช่าแผง เพราะถูก รฟท. เจ้าของที่เรียกปรับค่าเช่าขึ้นตามสัญญา จึงต้องขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ค้าให้ช่วย ๆ กัน สุดท้ายแล้วปัญหานี้จะมีทางออกร่วมกันอย่างไร ไปติดตามชม                

ถ้าเอ่ยถึง ตลาด อ.ต.ก. หรือ องค์การตลาดเพื่อการเกษตร เปิดให้บริการมาตั้งแต่ 5 ตุลาคม 2517 เพื่อช่วยเหลือด้านการตลาดให้กับบรรดาเกษตรกร ช่วยเจรจาต่อรอง จัดจำหน่าย และเก็บรักษาสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

ที่ผ่านมา ตลาด อ.ต.ก. ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดต้นแบบ จำหน่ายสินค้าคุณภาพมาตรฐาน เรียกกันว่ามีสินค้าเกรดพรีเมี่ยม เน้นความสดใหม่ สะอาด ปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมของสินค้านานาชนิด ตั้งแต่พืช ผักผลไม้ อาหารทะเลสด ๆ อาหารปรุงสุก คาว-หวาน มากมาย รวมทั้งสินค้าเกษตรอินทรีย์

ทั้งหมดทำให้ตลาด อ.ต.ก.ได้รับรางวัลเป็นสุดยอดตลาดสดดีเด่นจากกรมการค้าภายใน และยิ่งดังไกลไปทั่วโลก เมื่อสื่อต่างชาติ CNN ยกให้เป็น 1 ใน 10 อันดับ ตลาดดีที่สุดติดอันดับโลก

ในจำนวนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ทั้งหมดที่เปิดให้หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนเช่า จำนวนกว่า 230,000 ไร่ ในจำนวนนี้ ตลาด อ.ต.ก.ได้ขอเช่าที่ดินจาก รฟท. เพื่อตั้งสำนักงานและจัดสร้างเป็นตลาดจำนวนเกือบ 40 ไร่ 

โดยทำสัญญาเช่าเป็นช่วง ๆ วงเงินกว่า 60 ล้านบาท ล่าสุด สัญญาหมดไปเมื่อปลายปี 2560 แต่ได้ทำการต่อสัญญารอบใหม่ระยะ 10 ปี โดยขอขึ้นค่าเช่าอีกเท่าตัวเป็นวงเงิน 120 ล้านบาท

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้ทางตลาด อ.ต.ก. ต้องมาเรียกเก็บค่าเช่าแผงเพิ่มจากผู้ค้า ส่งผลให้ผู้ค้าถึงกับเดือดลุกฮือ รวมตัวกันประท้วง จนทำให้ต้องมีการเรียกเจรจา 
             
กลุ่มผู้ค้าที่ตลาด อ.ต.ก.เผย ที่ผ่านมาค่าเช่าแผงแต่ละโซนมีราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับทำเล ราคาเช่าราว 200-400 บาทต่อวันต่อแผง ซึ่งทุกคนก็ยอมรับว่า ตลาดแห่งนี้ช่วยสร้างช่องทางทำกินให้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย ปักหลักค้าขายกันมานาน 20-30 ปีแล้ว แต่ช่วง 4 ปีให้หลังมานี้ เศรษฐกิจซบเซา ทำให้ลูกค้าบางตา จากที่เคยขายดีตลอดทั้งวัน กลายเป็นพอตกเย็นก็ไม่มีลูกค้าแล้ว แม้ช่วงหลังจะมีรถไฟฟ้าใต้ดินช่วยให้ลูกค้าเดินทางมาที่นี่สะดวกมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้า เพราะลูกค้าที่นี่ส่วนใหญ่มักจะขับรถส่วนตัวมาเอง แต่บางครั้งก็จะได้ลูกค้าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่มาแวะซื้อของก่อนกลับประเทศ

การที่ทางตลาด อ.ต.ก.ขอขึ้นค่าเช่าแผงถึง 40% นั้น พอรู้ข่าวพวกตนถึงกับช็อก รับไม่ได้ เพราะการขึ้นค่าเช่าสวนทางกับรายรับที่ลดน้อยลง เพราะอย่าลืมว่า แม้พวกตนจะขายสินค้าได้ราคาดี แต่สินค้าแต่ละอย่างก็ต้นทุนสูง เพราะรับซื้อมาจากเกษตรกรรายใหญ่ การันตีคุณภาพผลผลิต หากต้องจ่ายค่าเช่าแผงสูงขึ้นแบบนี้ คงต้องบวกราคาสินค้าขึ้นเพียงนิดหน่อย หรือต้องยอมกินกำไรน้อยลง เพราะไม่อยากเสียฐานลูกค้าไป

แม้ทางผู้บริหารของตลาด อ.ต.ก.จะให้เหตุผลว่าที่ต้องขึ้นค่าเช่าแผง เพราะถูกการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน ขึ้นค่าเช่าตามสัญญา กลุ่มผู้ค้าบอกว่าก็เข้าใจได้ แต่เกิดคำถามตามมาด้วยความข้องใจว่าก็ที่ดินของการรถไฟฟ้ามีมากมายทั่วประเทศ เก็บค่าเช่าได้มูลค่าหลายล้านบาท แต่ทำไมถึงมักออกมาให้ข่าว รฟท.ขาดทุนทุก ๆ ปี จนต้องมาเรียกเก็บจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า

เพื่อความเป็นธรรมกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทีมข่าว 7 HD ได้ไปสอบถามถึงความจำเป็นที่เกิดขึ้น ทางผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ ตลาด อ.ต.ก. ได้รับคำตอบว่า ทุกอย่างเป็นไปตามสัญญา และก่อนหน้านี้ก็ได้แจ้งให้กลุ่มผู้ค้ารับทราบมาตลอดว่าจะมีการปรับขึ้นค่าเช่าแผง

ซึ่งจากข้อเท็จจริงแล้ว พบว่า ตลาด อ.ต.ก.ถือเป็นตลาดที่ทำเลดีที่อยู่ย่านใจกลางเมือง ค่าเช่าแผงแค่ร้อยกว่าบาท สูงสุดก็ไม่เกิน 400 บาทต่อแผงต่อวัน ในขณะที่ตลาดแห่งอื่น ๆ เสียค่าเช่าแผงแพงกว่าที่นี่หลายเท่าตัว บางแห่งสูงถึงวันละกว่า 2,000 บาท ราคาเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 500 บาทขึ้นไป    

ไม่ได้อยากจะผลักภาระให้กลุ่มผู้ค้า แต่เมื่อ รฟท.เรียกเก็บค่าเช่าที่เพิ่มจากทางตลาด จากร้อยละ 60 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 120 ทางตลาดจึงจำเป็นต้องปรับเพิ่มค่าเช่าแผงเพื่อให้ทั้งตลาด และผู้ค้า อยู่รอดไปได้ด้วยกัน ซึ่งก็เพิ่มขึ้นมาไม่กี่บาท ค่าเช่าใหม่ที่กำหนดคือ แผงละ 162-532 บาทต่อวัน แต่เมื่อตัวเลขนี้ไม่เป็นที่ยอมรับ จึงมีการหารือกัน ปรับลดค่าเช่าลงอีกเหลือเพียง 136-448 บาทต่อวัน ซึ่งถือเป็นราคาที่เป็นกลุ่มผู้ค้าทุกคนรับได้ โดยจะเริ่มปรับราคาใหม่ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้

ซึ่งนอกจากทางตลาดจะต้องรับภาระจ่ายค่าที่ ค่าน้ำ-ค่าไฟ และค่าบริหารจัดการแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วที่ผ่านมาหากเป็นกลุ่มเกษตรกร ชาวนา ชาวสวน ที่มีผลผลิตเป็นของตัวเอง จะอนุญาตให้นำผลผลิตมาขายวางขายในตลาดได้ฟรี โดยไม่เก็บค่าเช่าแผง เป็นเวลา 7 วัน เพื่อช่วยหาตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายให้กลุ่มเกษตรกร แต่จะห้ามไม่ให้พ่อค้าคนกลาง ที่ไปรับซื้อผลิตภัณฑ์มา แล้วแฝงตัวแอบอ้างว่าเป็นชาวสวนมาวางขายสินค้าฟรี โดยไม่จ่ายค่าเช่าแผงเด็ดขาด หากพบเจอการกระทำเช่นนี้จะขึ้นบัญชีดำไว้ ห้ามเข้ามาจำหน่ายสินค้าในตลาด อ.ต.ก.อีกไม่ว่ากรณีใด ๆ

ด้านหัวหน้ากองตลาด 1 ในฐานะผู้ดูแลตลาด อ.ต.ก. เล่าว่า ทุก ๆ วันจะลงพื้นที่ไปพูดคุยกับพ่อค้า แม่ค้า ตรวจสอบตลาด และเดินเก็บค่าเช่าแผงรายวันอยู่แล้ว ก็เคยย้ำแล้วว่าถ้าครบกำหนดสัญญาปีต่อปี ทางตลาดจะขอปรับค่าเช่าแผงเพิ่มขึ้น ร้อยละ 40 ต่อวัน ก็ไม่มีใครพูดอะไร แต่พอถึงเวลาจะปรับขึ้นจริง ๆ กลุ่มผู้ค้ากลับออกมาโวย อ้างว่าช่วงนี้ตลาดไม่ค่อยมีลูกค้าเข้ามาจับจ่ายใช้สอยจึงได้ผลกำไรลดน้อยลง ไม่มีเงินมาจ่ายค่าเช่าแผงที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งในที่สุดทางตลาดก็เห็นใจกลุ่มผู้ค้าจึงได้ปรับลดค่าเช่าลงให้

จากการสังเกตุการณ์พบว่า ยังคงมีลูกค้าที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของที่ตลาด อ.ต.ก.ต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเดินทางมาโดยรถส่วนตัว ซึ่งมักจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อแพง ๆ กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสินค้าเกรดพรีเมี่ยมที่นี่ บางคนก็มารถไฟฟ้าใต้ดินบ้าง หลายคนต่างบอกว่ารู้ดีสินค้าที่นี่ราคาจะสูงกว่าตามท้องตลาดทั่วไป แต่ก็ยอมรับได้ว่าสินค้ามีคุณภาพดี ก็เลยชอบมา เคยมาซื้อมังคุดที่นี่ กิโลกรัมละ 550 บาท ส่วนทุเรียนเกรดดี เนื้อนุ่ม-เนียนหวานมัน ที่นี่ขายเป็นขีด ๆ ละ 300 บาท กิโลกรัมละ 3,000 บาท ส่วนเนื้อสัตว์ ก็จะมีความสด ใหม่ สะอาด ปลอดสารเคมี

ทางกลุ่มผู้บริหารตลาดออกมาย้ำว่า กรณีของเกษตรกรผีที่จะมาเสียบคิว ใช้พื้นที่ในตลาด อ.ต.ก.ในการขายสินค้า ไม่มีอย่างแน่นอน ขอให้ทางลูกค้า และพี่ค้า แม่ค้า มั่นใจได้

กลุ่มลูกค้ายังบอกอีกว่า แม้ราคาสินค้าจะสูงไปบ้าง ก็คิดซะว่าสินค้าบางอย่างไม่ได้ซื้อทุกวัน หากหลังจากนี้ พ่อค้า แม่ค้า จะมีการปรับขึ้นราคาสินค้าบ้าง ด้วยเหตุผลที่ต้องจ่ายค่าเช่าแผงที่สูงขึ้น พวกเค้าก็ยินดีแลกกับการซื้อสินค้าได้มาตรฐาน แต่ถ้าหากรับไม่ไหวจริง ๆ ก็อาจจะเลือกไปซื้อสินค้าจากตลาดอื่น ๆ เพราะปัจจัยเรื่องราคาก็เป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยเช่นกัน

TAG : เจาะประเด็นเด็ดเจาะประเด็นสเปเชียลขึ้นค่าเช่าแผงตลาด อตกตลาด อตกขึ้นค่าเช่าแผง