รัฐบาลจับมือ แจ็ค หม่า ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไทย หวังเพิ่มรายได้ 2 แสนล้านบาท

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รัฐบาลจับมือ แจ็ค หม่า ประธานกลุ่ม Alibaba ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจไทย หวังเพิ่มรายได้ให้ประเทศ 2 แสนล้านบาท    

เป็นความร่วมมือหลังหารือกับนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการประกาศแผนการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รวมถึงโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัล และส่งเสริมบุคลากรไทยในการพัฒนาทักษะและขีดความสามารถด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศไทย รองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 รวมถึงสนับสนุนสินค้าเกษตรผ่านเว็บไซต์ของ Alibaba

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็มั่นใจจะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวมากกว่า 4% และการที่อาลีบาบาร่วมมือสร้างดิจิทัลฮับ ถือเป็นกลไกที่ช่วยเชื่อมโยง SMEs ไทยทุกระดับ ทุกท้องถิ่น รวมถึงกลุ่มโอทอป และกลุ่มเกษตรกรทั่วประเทศสามารถเข้าถึงตลาดจีน และตลาดโลก

ขณะที่ แจ็ค หม่า ระบุ จีนกำลังก้าวขึ้นสู่การเป็นตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และกำลังเปิดประเทศ จึงคาดว่าจะนำเข้าสินค้าจากทั่วโลกกว่า 8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ได้มีการลงนามระหว่างอาลีบาบากรุ๊ปกับกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจอีคอมเมิรซ์เติบโตเป็น 186,500 ล้านบาท ในปี 2565 ได้แก่ โครงการสร้างศูนย์ Smart Digital Hub ในพื้นที่ EEC โครงการความร่วมมือพัฒนาบุคลากรรองรับการส่งเสริมธุรกิจผ่าน E-Commerce

โครงการส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซสำหรับผู้ประกอบการ SME และ Startup ของไทย และโครงการร่วมมือจัดทำ Thailand Tourism Platform บนออนไลน์ เชื่อมโยงข้อมูลการท่องเที่ยวเมืองรองและการท่องเที่ยวชุมชน

TAG : เศรษฐกิจไทยแจ็ค หม่านายกพบแจ็ค หม่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง