ช่วยฉลามวาฬยาวกว่า 5 เมตร ติดอวนของเรือประมง ใกล้เกาะพีพี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - นาทีระทึก ฉลามวาฬตัวใหญ่ น้ำหนักกว่า 1 ตัน ติดอวนเรือประมงกลางทะเล ใกล้เกาะพีพี ไต้ก๋งเรือสั่งลูกเรือช่วยเหลือ ปลดอวนปล่อยกลับคืนสู่ทะเล ด้วยความปลอดภัย

กลางดึกที่ผ่านมา ลูกเรือประมง ว.เกียรติวารินทร์ 3 กำลังช่วยกันปลดอวนล้อม เพื่อปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ยาวกว่า 5 เมตร หนักว่า 1.5 ตัน หลังเข้าว่ายเข้ามาติดอวนล้อม ที่บริเวณระหว่างเกาะพีพี และเกาะเขียว ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่    

โดยลูกเรือประมง ต้องกระโดดลงไปในน้ำ เพื่อพยุงตัวฉลามวาฬให้ลอยขึ้นเหนือออวน ให้ฉลามวาฬว่ายออกจากอวนออกไป ท่ามกลางความโล่งอกของลูกเรือ ต่างส่งเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ

นายอุดม บุญสบ อายุ 48 ปี เจ้าของเรือประมง ว.เกียรติวารินทร์ และเป็นไต้ก๋งเรือลำดังกล่าว เปิดเผยว่า ขณะนำเรือออกไปวางอวนล้อมจับปลา ที่บริเวณดังกล่าว ปรากฏว่ามีฉลามวาฬขนาดใหญ่ ว่ายมาติดอวน จึงได้สั่งลูกเรือช่วยกันกดอวนลง และลงไปดันตัวฉลามวาฬให้ลอยขึ้นมาเหนือทุ่น เพื่อให้ฉลามวาฬว่ายออกจากอวนไป
              
สำหรับฉลามวาฬ ลูกเรือได้พยายามช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นสัตว์ทะเลหายาก และตามความเชื่อของชาวประมงในสมัยโบราณว่า หากปล่อยสัตว์ใหญ่ ก็จะทำให้มีโชคลาภ ในการทำประมงครั้งต่อไปจะได้ปลามาก

TAG : ฉลามวาฬช่วยฉลามวาฬฉลามวาฬติดอวนช่วยฉลามวาฬติดอวนลูกเรือประมง

คลิปที่เกี่ยวข้อง