คลิปที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ และ อย. ปิดโรงงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าวภาคค่ำ - ตำรวจ และ อย. ทำการปิดโรงงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีนแล้ว หลังพบว่าการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวละเมิดกฎหมาย และทำให้ผู้ใช้สินค้าเสียชีวิต

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. นำผลการตรวจ และคำสั่งเจ้าพนักงาน ไปแจ้งให้บริษัท ฟูด ไซแอนซ์ ซัพพลาย เซอร์วิส ในจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีน ทำการหยุดการผลิตผลิตภัณฑ์ทุกชนิด เป็นเวลา 120 วัน หลังพบว่าการผลิตผลิตภัณฑ์อย่างน้อย 2 ตัวอย่าง กระทำผิด พ.ร.บ.อาหาร รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมที่เป็นตัวยาซึ่งไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา อันเป็นความผิด พ.ร.บ.ยา ด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ทำการเพิกถอนเลข อย. ในผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย และหลังจากนี้ หากยังพบว่ามีการฝ่าคำสั่งปิดโรงงาน จะมีโทษปรับ 50,000 บาท และปรับรายวัน รวมทั้งถูกเพิกถอนใบอนุญาตถาวร

นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการ อย. เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบ พบว่ามีการลักลอบผสมยาแผนปัจจุบัน ออริสแตท ในผลิตภัณฑ์ ลีน บล็อก-เบิร์น-เบรก-บิ้วท์ จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์, ข้อความในฉลากไม่ตรงกับที่ได้รับอนุญาต และไม่แสดงข้อความสำคัญตามที่กฎหมายกำหนด

ส่วนผลิตภัณฑ์ ลีน เอฟเอส-ทรี มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ ถือว่าเป็นอาหารปลอม

สำหรับการดำเนินคดีอาญา กรณีผู้บริโภคในจังหวัดกาญจบุรี ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ลีน ที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน แล้วเกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้เสียชีวิต พลตำรวจเอกวิระชัย เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะให้พนักงานสอบสวน เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อนำไปขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

TAG : ลีนอาหารเสริมอาหารเสริมลีนยาลดน้ำหนักยาปลอมปิดโรงงานลีน