คลิปที่เกี่ยวข้อง

อ่วม! จ่อปรับราคาก๊าซหุงต้ม กำชับพ่อค้าแม่ค้าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาก่อน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้นต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ กระทรวงพลังงานระบุว่า มีแนวโน้มอาจต้องขึ้นราคาขายปลีกแนะนำ ด้านกระทรวงพาณิชย์กำชับพ่อค้าแม่ค้าอย่าเพิ่งฉวยโอกาสขึ้นราคาก่อน

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แนวโน้มราคาพลังงานอยู่ในขาขึ้น ทั้งราคาน้ำมัน และราคาก๊าซหุงต้ม หรือก๊าซแอลพีจี ซึ่งราคาเพิ่มขึ้นติดต่อกันมา 3 สัปดาห์ และหากยังคงปรับขึ้นจนเกิน 520 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน อาจจะต้องปรับราคาแนะนำในการจำหน่ายก๊าซหุงต้มใหม่ ดังนั้นต้องหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชน

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปศึกษา และวิเคราะห์ผลกระทบจากราคาน้ำมัน และก๊าซหุงต้มภาคครัวเรือนที่สูงขึ้น เพื่อจะได้หาแนวทางในการบรรเทาผลกระทบให้กับประชาชน เพราะขณะนี้ภาครัฐได้ลอยตัวราคาก๊าซหุงต้มแล้ว ดังนั้นหากต้นทุนเพิ่มขึ้นสูงมากจริง ก็จะต้องปรับราคาเพื่อให้สะท้อนกับต้นทุน

แต่ทั้งนี้ก๊าซหุงต้มเป็นสินค้าที่อยู่ในบัญชีควบคุม ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ติดตามดูแลราคาอย่างใกล้ชิด และร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้มยังต้องจำหน่ายตามราคาแนะนำให้กับผู้บริโภค โดยก๊าซหุงต้มขนาดถัง 15 กิโลกรัม ยังต้องจำหน่ายในราคาถังละไม่เกิน 353 บาท สำหรับในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล ซึ่งไม่รวมราคาค่าขนส่งและการขนย้ายขึ้นอาคาร หากพบว่าจำหน่ายเกินราคาจะมีความผิดตามกฎหมาย

นอกจากนี้ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ สุ่มตรวจราคาสินค้าโดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ เพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่สมเหตุผล

TAG : ราคาก๊าซราคาก๊าซหุงต้มขึ้นราคาก๊าซหุงต้มก๊าซหุงต้ม