คลิปที่เกี่ยวข้อง

Open to the New Shades งานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เพิ่งจบลงไปเมื่อวานนี้ (13 พ.ค.61) กับงาน Thai Festival หรืองานเทศกาลไทย ครั้งที่ 19 ณ สวนสาธารณะโยโยกิ กลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปีนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้นำเอกลักษณ์วัฒนธรรมของเมืองรอง อย่างจังหวัดแพร่และน่าน มาจัดกิจกรรมให้ชาวญี่ปุ่นได้รู้จักเมืองไทยในหลายแง่มุม คุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปร่วมงานนี้และเก็บภาพบรรยากาศมาฝาก ไปชมพร้อม ๆ กัน

พื้นที่กว่า 540,000 ตารางเมตร ของสวนสาธารณะโยโยกิ เต็มไปด้วยชาวญี่ปุ่นที่หลั่งไหลมาร่วมงานเทศกาลไทยกันอย่างคึกคัก มีหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งของไทยและญี่ปุ่นมาร่วมเปิดงานเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Open to the New Shades”

โดยจังหวัดแพร่ได้นำปราชญ์ภูมิปัญญาจากบ้านทุ่งโฮ้ง แหล่งผลิตผ้าหม้อห้อมขึ้นชื่อและใหญ่ที่สุดของไทย มาสอนชาวญี่ปุ่นให้เรียนรู้การทำผ้ามัดย้อม สร้างลวดลายผ้าสีฟ้าครามจากต้นห้อมที่สวยงามไม่เหมือนใครเป็นของที่ระลึกกลับบ้าน

ส่วนจังหวัดน่าน ได้นำภาพเขียนกระซิบรักปู่ม่านย่าม่านบันลือโลกมาตกแต่งหน้าคูหา และมี Workshop สอนทำตุงไส้หมู ซึ่งได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ถือเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ชาวญี่ปุ่นได้รู้จักเมืองไทยในแง่มุมที่หลากหลายมากขึ้น

มุมมองของ “New Shades of Thailand” ยังถูกถ่ายทอดผ่านอาหาร ผลไม้ สินค้าไทย และการแสดงวัฒนธรรม เพื่อกระตุ้นการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง และเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วย

การเตรียมพร้อมของไทยในฐานะเจ้าบ้านที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าสู่เมืองรองเพิ่มขึ้น และจากความสำเร็จในการจัดงานเทศกาลไทยที่ญี่ปุ่นติดต่อกันยาวนานถึง 19 ปี ทำให้งานนี้ยังเป็นต้นแบบของการจัดงาน Thai Festival ของทั่วโลกอีกด้วย

TAG : Thai Festivalงานเทศกาลไทย ครั้งที่ 19Open to the New Shadesแพร่น่านผ้ามัดย้อม