คลิปที่เกี่ยวข้อง

วิจารณ์สนั่น! พบปลานกแก้ววางขายเกลื่อนตลาดชลบุรี หวั่นทำลายสมดุลทางทะเล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สำหรับการนำปลานกแก้วมาวางขายในตลาดที่จังหวัดชลบุรี แม้ว่าจะไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่หลายฝ่ายวอนให้งดนำปลาชนิดนี้มาบริโภค เพราะช่วยสร้างสมดุลทางทะเล ติดตามจากคุณไพศาล รัตนบรรเทิง
              
กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล หลังนักท่องเที่ยวได้โพสต์ภาพปลานกแก้ว ปลาทะเลน้ำลึกหายาก วางขายในตลาดแห่งหนึ่งย่านอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ผู้พบเห็น แม้การขายปลาชนิดนี้จะไม่ผิดกฏหมาย เพราะไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครอง แต่ปลานกแก้ว เป็นปลานักอนุรักษ์ปะการัง
              
ทีมข่าวลงพื้นที่ไปสำรวจที่ตลาดประมงพื้นบ้านอ่างศิลา บริเวณแผงขายอาหารทะเล ซึ่งชาวบ้านให้ข้อมูลว่ามี "ร้านเจ้กุ้ง" ที่ขายปลานกแก้วเพียงเจ้าเดียว แต่วันนี้ร้านปิด แต่เจ้กุ้งได้เดินทางมาพบกับทีมข่าวและเล่าให้ฟังว่า ที่ร้านขายปลานกแก้วจริง ในราคากิโลกรัมละ 250 บาท โดยส่วนใหญ่รับปลาทะเลมาจากจังหวัดระยองและจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นปลาที่ติดอวนประมงและตายแล้ว จึงไม่ผิดกฎหมาย โดยลูกค้าส่วนใหญ่ มีทั้งชาวไทย และต่างชาติ ที่นิยมบริโภค

ขณะที่ชาวบ้านบางคนบอกไม่เห็นด้วยกับการนำปลานกแก้ว ซึ่งเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีสีสันสวยงาม อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง และหายากมารับประทาน แต่บางคนก็บอกว่า เนื้อปลาชนิดนี้มีสีขาว รสชาติหวานอร่อย ไม่เหมือนปลาทั่วไป

ผู้เชี่ยวชาญกรมประมง ระบุ แม้ว่าการจับ และขายปลานกแก้ว ยังไม่ผิดกฎหมาย เพราะไม่ใช่สัตว์คุ้มครอง แต่ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ช่วยฟื้นฟูปะการัง โดยจะกินพืชและสาหร่ายทะเลที่มาอาศัยตามแนวปะการัง ทำให้ปะการังไม่เสื่อมโทรม จึงถือว่าเป็นสัตว์น้ำทะเลที่ช่วยสร้างสมดุลให้กับระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ดังนั้นสิ่งสำคัญต้องร่วมกันสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนหยุดบริโภค ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ ให้อยู่คู่กับท้องทะเลต่อไป
                                                                                                                           
พิษณุ วุฒิบาล ถ่ายภาพ
ไพศาล รัตนบรรเทิง ช่อง 7HD รายงาน

TAG : ขายปลานกแก้วปลานกแก้วปลานกแก้ว อ่างศิลาอ่างศิลา