คลิปที่เกี่ยวข้อง

โพสต์ภาพ! พบตัวประหลาดอยู่ในชามเกาเหลา นักกีฏฯ ระบุคือหนอนแมลงวัน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพเจอตัวประหลาดในชามเกาเหลา กินจนหมดเพิ่งเห็น ขณะที่ นักกีฏวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุคือหนอนแมลงวันชนิดหนึ่งที่กำลังเข้าสู่ระยะดักแด้

สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพพร้อมเล่าว่า ไปซื้อเกาเหลาที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง เพื่อมารับประทานมื้อเที่ยง แต่หลังจากรับประทานหมดคำสุดท้ายถึงกับผงะ เพราะเจอสิ่งแปลกปลอมคล้ายแมลง แต่ไม่รู้ว่าเป็นชนิดใด จึงถามเพื่อขอความคิดเห็นจากเพื่อนสมาชิกในเฟซบุ๊กกลุ่มลำปางซิตี้ ด้วยความอยากรู้ ซึ่งผู้โพสต์ยังได้ย้ำว่าไม่ได้ติดใจร้านที่ขายให้ แต่อยากรู้ว่ามันคืออะไร

ขณะที่ ผู้คนส่วนใหญ่วิจารณ์เหมือนกันว่า แค่เห็นก็แทบอาเจียนแล้ว และที่สำคัญอยากให้เจ้าของร้านอาหารคำนึงถึงความสะอาดในการประกอบอาหาร ก่อนขายให้ลูกค้าด้วย

ขณะที่ นายปิติ มงคลางกูร นักกีฏวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตัวประหลาดดังกล่าวคือหนอนแมลงวันชนิดหนึ่ง ที่กำลังเข้าสู่ระยะดักแด้ พบได้ในน้ำเน่าหรือน้ำที่มีความสกปรกมาก ถ้าหากบริโภคเข้าไปแบบปรุงสุกคงไม่มีผลกระทบต่อร่างกายมาก แต่ถ้าอาหารไม่สุกและมีเชื้อโรคอาจส่งผลทำให้ท้องเสีย ท้องร่วง เป็นต้น
        
ทั้งนี้ แนะนำว่าการป้องกันควรรับประทานอาหารแบบปรุงสุก และภาชนะใส่อาหารควรเก็บและล้างให้ถูกสุขลักษณะ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook/lampang city, Youtube/Zu Za

TAG : หนอนแมลงวันหนอนแมลงวันในเกาเหลาหนอนแมลงวันในอาหารหนอนในอาหาร