คลิปที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจ! ผู้กองมิ้น ลาออกจากตำรวจ สานฝันสอนเด็กเรียนดีแต่ยากจน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้กองมิ้น พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่เช่าอาคารพาณิชย์เปิดสอนพิเศษแก่เด็กเรียนดีแต่ยากจน โดยใช้เวลาว่างตอนที่ไม่ได้เข้าเวรมาสอนหนังสือ ตอนนี้ ผู้กองมิ้น ตัดสินใจลาออกมาสอนหนังสือเด็กเต็มตัวแล้ว

ร้อยตำรวจเอกอภิชิต ภัณฑะประทีป หรือ ผู้กองมิ้น สอนพิเศษให้เด็กนักเรียนชั้น ม.1-ม.2 ที่เรียนดี แต่ฐานะยากจน ในอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ได้เต็มเวลามากขึ้น เมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากข้าราชการตำรวจ เมื่อปลายปี 2560 กลายเป็นอดีตรองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังรับราชการมานาน 5 ปี

เมื่อปี 2560 ผู้กองมิ้น ย้ายมารับราชการที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ จึงเช่าอาคารพาณิชย์หลังนี้ แล้วใช้เวลาว่างตอนที่ไม่ได้เข้าเวรเปิดสอนพิเศษแก่เด็กเรียนดีแต่ยากจน เพื่อสร้างอนาคตให้เด็กที่ด้อยโอกาส หลายคนผลการเรียนดีขึ้น มีระเบียบวินัย และความรับผิดชอบมากขึ้น

ปลายปี 2560 ผู้กองมิ้น จึงตัดสินลาออกจากข้าราชการตำรวจ เพื่อให้เวลากับเด็ก ๆ มากขึ้น เพราะมีทั้งเด็กไปกลับ และเด็กกินนอนที่อยู่ประจำ โดยมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาสังคมอีกด้านหนึ่ง และไม่เสียใจที่ลาออกจากตำรวจ เพราะสิ่งที่โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อยตำรวจสอนมา คือการเสียสละ

ห้องเรียนของผู้กองมิ้น ชื่อว่า บ้านสร้างฝัน เปิดสอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการเป็นลูกหลานชาวนา เห็นความแตกต่างของการเรียนการสอนในตัวเมืองกับต่างอำเภอ ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือ บางครั้งก็มีครูอาสามาช่วยสอนอีกทางหนึ่ง

TAG : ผู้กองมิ้นผู้กองมิ้น เปิดสอนหนังสือบ้านสร้างฝันร้อยตำรวจเอกอภิชิต ภัณฑะประทีป