คลิปที่เกี่ยวข้อง

ฎีกาพิพากษายืน! ห้ามรื้อสุสานชาวจีนข้างวัดพนัญเชิง หลังสู้คดีมานานถึง 4 ปี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ศาลฎีกาพิพากษายืน ห้ามรื้อสุสานชาวจีนข้างวัดพนัญเชิงวรวิหาร พร้อมห้าม มูลนิธิวัดพนัญเชิง เข้าบริหารจัดการ

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ระหว่างวัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง มูลนิธิวัดพนัญเชิง (เซียง เต็ก ตึ้ง) เป็นจำเลย จากกรณีเมื่อปี 2556 ทางวัดพนัญเชิงฯ ได้ขึ้นป้ายประกาศว่าทางวัดมีโครงการพัฒนาที่ดินบริเวณสุสานสาธารณะ เนื้อที่ 20 ไร่ เพื่อใช้ประโยชน์ต่อสาธารณชน จึงห้ามบุคคลใดเข้าไปทำประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น บุตรหลานที่ฝังศพบรรพชนไว้กว่า 1,600 หลุม ให้ขุดศพย้าย ภายในวันที่ 1 สิงหาคม 2557 นั้น โดยศาลชั้นต้น พิพากษา

1. ให้จำเลยออกจากที่ดินพิพาท และให้รื้อถอนอาคารสำนักงานของจำเลย บ้านพักคนงาน และบริวาร ออกไปจากที่ดินพิพาท และห้ามจำเลยไม่ให้รบกวนสิทธิครอบครองที่ดินของโจทก์
2. ศาลาบำเพ็ญกุศล สร้างก่อนจัดตั้งมูลนิธิ จึงไม่ใช่สิ่งปลูกสร้างของจำเลย ไม่ต้องรื้อ
3. ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ เดือนละ 400 บาท จนกว่าจะรื้อสำนักงานของจำเลย และบ้านพักคนงานออกไปจากที่ดินโจทก์
4. ฮวงซุ้ยและศพ เป็นของทายาทลูกหลาน ซึ่งเข้าฝังศพโดยเปิดเผยสุจริตตามเจตนา ให้ทำสุสานสาธารณะของโจทก์ ไม่ต้องรื้อถอนออกจากที่ดินพิพาท
5. ห้ามโจทก์ดำเนินโครงการที่มีวัตถุประสงค์ ขัดกับวัตถุประสงค์ของสุสานสาธารณกุศล

ในวันนี้ ศาลฎีกา ได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ด้านทายาทลูกหลานชาวจีนรู้สึกดีใจ แต่ต้องหารือกันเพื่อจัดหาผู้ดูแล เพราะเกี่ยวข้องกับศาสนาและการฝังศพ

TAG : วัดพนัญเชิงวรวิหารมูลนิธิวัดพนัญเชิงห้ามรื้อสุสานข้างวัดพนัญเชิงฯสุสานชาวจีน