คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านระดมกำลังช่วย จนท.ผลักดันสัตว์ป่าที่ลงมากินอาหาร กลับคืนสู่ป่าเขาใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ชาวบ้านที่จังหวัดนครนายก ที่มีพื้นที่สวนติดรอยต่อเขาใหญ่ ระดมกำลังช่วยเจ้าหน้าที่เร่งผลักดันสัตว์ป่าที่ลงมากินอาหาร คืนสู่ป่าเขาใหญ่ ติดตามจากรายงานกับคุณอรรถพล ดวงจินดา

นี่เป็นปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือสัตว์ป่า เพื่อผลักดันกลับคืนถิ่น ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน ในตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ทันทีที่พบสัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็นเก้ง หรือกวาง หลงเข้ามา ชาวบ้านจะรีบโทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที อย่างกวางตัวนี้ที่เข้ามาหากินอาหารในสวนผลไม้ของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องเข้าปิดล้อมอยู่นานกว่า 8 ชั่วโมง โดยใช้สแลนด์มากั้นพื้นที่ แล้วจับคืนสู่ป่า ทว่าปฏิบัติการไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะกวางเป็นสัตว์ที่มีนิสัยขี้ตกใจ ซึ่งอาจจะเสี่ยงช็อกตายได้ จึงต้องขอกำลังเสริมจากหน้าที่สัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านนี้มาช่วยเหลือด้วย

ปืนสำหรับใช้ยิงยาสลบ ซึ่งมีส่วนผสมที่เหมาะสม จึงถูกนำมาใช้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ะบบน้ำย่อยไหลย้อนกลับเข้าไปในหลอดลม ไม่ให้กวางมีอาการช็อกระหว่างเคลื่อนย้าย

ทันทีที่ยิงยาสลบเข้าที่ตัวกวาง ทุกเสี้ยววินาทีหลังจากนี้ นับเป็นความเป็นความตายของสัตว์ป่า ที่เจ้าหน้าที่จะต้องช่วยกันอย่างเต็มกำลัง เพื่อรักษาระดับการเต้นของหัวใจสัตว์ จากนั้นเร่งนำเข้ากรง เคลื่อนย้ายไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง

โชคดี กวางป่าตัวนี้ไม่ตื่นกลัว เจ้าหน้าที่จึงนำไปปล่อยคืนป่าได้ทัน โดยไม่ได้รับอันตรายใด ๆ พร้อมทั้งแจ้งเตือนชาวบ้านในพื้นที่ไม่ให้ทำร้ายหรือล่าสัตว์ป่า ไม่ว่าจะพบอยู่ในพื้นที่บ้าน หรือสวนผลไม้ หากใครฝ่าฝืนมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ดังนั้นถ้าพบเห็นสัตว์ป่า ให้แจ้งสายด่วนที่หมายเลขโทรศัพท์ 1362 ให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ
              
ส่วนฝูงลิงแสมกว่า 7 ตัว ที่ออกมาอาศัยใกล้ชุมชน เจ้าหน้าที่นำกรงเหล็กไปวางล่อไว้ หลังจากเมื่อวานนี้ยิงยาสลบพลาด ทำให้ลิงหลบหนีเข้าไปอยู่ในสวนผลไม้ของชาวบ้าน แม้จะไม่ดุร้าย แต่ก็เสี่ยงอันตรายต่อเด็กและผู้หญิง โดยขณะนี้ได้เร่งจับเพื่อผลักดันไปปล่อยในป่า เจ้าหน้าที่ยังเตือนชาวบ้าน ห้ามให้อาหารลิงโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการชักชวนเพื่อนตัวอื่นเข้ามาด้วย

TAG : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เขาใหญ่สัตว์ป่าผลักดันสัตว์เข้าป่า