OPINION : ว่ากันตามฟอร์ม! ทัศนะ 8 ทีมเต็งแชมป์โลก by ยอดี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


OPINION : ว่ากันตามฟอร์ม! ทัศนะ 8 ทีมเต็งแชมป์โลก by ยอดี้

เผลอแป๊ปๆก็เตะกันมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว หลังจากหวดกันมาตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่ม จนถึงรอบ 16 ทีม  ซึ่งจากฟอร์มการเล่นแต่ละทีม แตะละรอบที่ผานมา ต้องบอกว่าไม่เซอร์ไพรส์และค่อนข้างเหมาะสมดีพอต่อการฝ่าฟันมาถึงรอบนี้

ขณะที่ทีมเต็งก็ถือเป็นไปตามฟอร์ม ตามเนื้อผ้าจากการมองของสื่อต่างชาติที่จัดอันดับทีมเต็งชาติต่างๆไล่เรียงกันไป ซึ่งจากที่มองก็ค่อนข้างเห็นด้วยโดยผมขอแสดงทัศนะถึงโอกาสชาติต่างๆ ในการคว้าแชมป์ดังนี้

บราซิล ถูกยกให้เป็นเต็ง1 อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างลงตัวทั้งเกมรุก และเกมรับ ที่โดดเด่นสุดๆ คงหนีไม่พ้น แนวรุกที่อุดมไปด้วยดาราซูเปอร์สตาร์ลูกหนังโลกคับคั่ง ทั้ง คูตินโญ่ , เนย์มาร์ เรียกว่าแกร่งทั่วแผ่นสุดๆจริงๆ ประกอบกับความผิดหวังอกหักพลาดแชมป์จากแชมป์โลกเมื่อ4ปีก่อน บนแผ่นดินบ้านเกิดตัวเอง ก็น่าจะเป็นแรงผลักดันทำให้บราซิล อยากจะประกาศศักดาคว้าแชมป์โลกบนแผ่นดินยุโรปคืน

อังกฤษ เต็ง2 แหกโผขึ้นมาพอสมควร เพราะก่อนแข่งจากหลายทัศนะอังกฤษ แทบไม่ติดโผท็อปไฟว์ด้วยซ้ำในการลุ้นแชมป์ แต่จากฟอร์มการเล่นที่ผ่านมา ก็คงปฎิเสธและกาชื่อ อังกฤษ ทิ้งไม่ได้ เพราะภาพรวมอังกฤษชุดนี้ดูดี และแกร่งเอาเรื่อง ทั้งฟอร์มของ แฮร์รี่ เคน ที่ยิงไปแล้ว6 ประตู รวมถึงการเล่นที่ไร้ความกดดัน ความคาดหวังมากกว่าครั้งไหนๆ ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อังกฤษเล่นสบายๆ จนอาจสร้างเซอร์ไพรส์ได้

ฝรั่งเศส เต็ง3 เป็นอีกทีมที่หลายๆผู้สันทัดกรณีจัดอันดับให้เป็นมือวางในการลุ้นแชมป์ด้วยชื่อชั้นนักเตะชื่อดังแทบครบทีม ไหนจะฟอร์มร้อนแรงของ คีเลียน เอ็มบัปเป้ หัวหอกดาวรุ่งวัย 19 ปี ที่แจ้งเกิดเต็มตัวไปแล้วในศึกครั้งนี้ที่รัสเซีย จากจังหวะกระชาก ลากยิงที่โดดเด่น และเมื่อผนึกกับแผงหน้ารุ่นพี่ทั้ง กรีซมันน์ และ ชิรูด์  ที่ครบเครื่องเรื่องฟอร์มถล่มประตู บวกกับแผงกลางที่มีทั้ง ก็องเต้ และป็อกบา เพียงเท่านี้ ฝรั่งเศส ก็น่าจะดีพอและไปได้ไกลกับคำว่าแชมป์

เต็ง 4 เบลเยียม / โครเอเชีย ถูกจัดให้เป็นเต็งแชมป์ร่วม ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสม เพราะด้วยสไตล์ยุโรป มีนักเตะสตาร์ชูโรงในทีมพอๆกัน เบลเยียม มี เอแด็น อาร์ซา , เควิน เดอ บรอยน์ ปั้นเกมรุก ส่วน โครเอเชีย ก็มีลูก้า โมดริซ เป็นเพลย์เมกเกอร์ สร้างสรรค์เกม เรียกว่าโดดเด่นเกมรุกทั้งคู่ แต่สองทีมนี้หากจะมีทีมใดไปถึงแชมป์ ส่วนตัวมองว่าโครเอเชีย มีโอกาสมากกว่าจากภาพรวมเกมรับที่เหนียวแน่น สวนทาง เบลเยียม ที่เกมรับยังไม่แน่นอน

นอกนั้นเต็ง 6 อุรุกวัย ก็ถือว่ามีลุ้นหลักๆเลยคือหัวใจเกมรุกดาวดังอย่าง ซัวเรซ , คาวานี่ ที่กลับมาท็อปฟอร์มการยิงประตูอีกครั้งแบบถูกที่ถูกเวลา แต่ด้วยฟอร์มที่ผ่านเห็นก็ยังมีจังหวะที่ใช้โอกาสเปลืองอยู่บ้าง ก็อาจเป็นอุปสรรคที่ทำให้พอเจอทีมใหญ่ที่หากคมกว่าเหนียวกว่าในรอบลึกๆที่ทุกทีมเน้นมากๆก็อาจเป็นจุดสลบของ อุรุกวัย ที่ต้องแน่นอนกว่านี้ในจังหวะจบสกอร์

ส่วนเต็ง 7 รัสเซีย แม้โอกาสจะน้อยในการคว้าถ้วยแชมป์โลก แต่ส่วนตัวมองว่า รัสเซีย เป็นทีมที่แปลก พอยิงได้ มักจะยิงประตุจนไหลตามน้ำ ประกอบกับความได้เปรียบเรื่องเสียงเชียร์ ในการเป็นเจ้าภาพ และในบ้านแทบจะการันตีแฟนบอลเข้ามาเชียร์ทุกสนามกันเต็มความจุ ก็น่าจะเป็นอักพลังแฝงที่ทำให้รัสเซีย เจ้าภาพไปได้ไกลเช่นกัน

ปิดท้ายที่เต็ง 8 สวีเดน ฟอร์มไม่โดดเด่น ไม่หวือหวา แต่ก็มีจุดเด่นที่ทีมเวิร์ก และการเล่นด้วยแนวทางไม่ง้อซูเปอร์สตาร์ แม้จะไม่มีพระเจ้าลูกหนังอย่าง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ติดธงร่วมทัพมาด้วย แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะด้วยสไตล์ที่อาศัยการเล่นด้วยความอดทน และหวังผลนัดต่อนัด บวกกับหัวใจเกินร้อย และด้วยศักดิ์ศรีของแชมป์ในรอบแบ่งกลุ่มก็คงเชื่อว่าไม่มีทีมไหนประมาททัพไวกิ้งแน่ๆ.
  
"ยอดี้"

TAG : ฟุตบอลต่างประเทศ