เที่ยวตลาดคลองสวน 100 ปี สัมผัสวิถีสองจังหวัดสมุทรปราการ-ฉะเชิงเทรา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - คุณผู้ชมที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ แนะนำที่ตลาดคลองสวน 100 ปี มีของอร่อยทั้งคาวหวาน และขนมโบราณให้เลือกชิมหลายอย่าง เปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เอกลักษณ์ของที่นี่ คือ เป็นตลาดเชื่อมสองจังหวัด สมุทรปราการ กับฉะเชิงเทรา เพียงแค่เดินสะพานข้ามคลองเท่านั้น

หนึ่งในเอกลักษณ์ของตลาดคลองสวน 100 ปี หนีไม่พ้น สะพานอัศวาณิชย์ ที่สูงชัน สร้างขึ้นเพื่อให้พ้นจากเรือสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งในอดีตใช้เส้นทางนี้สัญจร

กลายเป็นสะพานอนุสรณ์ของชุมชน ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนคลองประเวศน์บุรีรมย์ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี

ตะลุยเดินตลาดคลองสวนฝั่งสมุทรปราการ ที่ตกแต่งด้วยโคมจีนสีแดง เต็มไปด้วยของกินทั้งคาวหวานให้เลือกชิมสารพัด แต่ร้านขนมไทยโบราณเจ้าแรกตลาดคลองสวน 100 ปี อย่างร้านนันท์นภัส มาแล้วต้องได้ลองชิม "บุหลันดั้นเมฆ" ขนมโบราณหายาก

นอกจากมีบุหลันดั้นเมฆ ขนมโบราณสมัยรัชกาลที่ 2 แล้ว ยังมีขนมไทยสมัยรัชกาลที่ 1 อย่าง "ตะลุ่ม" และ "บุหลันดั้นหมอก" ซึ่งต่อยอดมาจากบุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมไทยสมัยรัชกาลที่ 9 เรียกได้ว่ามาถึงร้านนี้ได้ชิมขนมไทยถึง 3 รัชกาลพร้อมกันเลยทีเดียว

ยังมีร้านขนมต้มสูตรคุณยาย สีสันสวยงามจากสมุนไพร ทีเด็ดอยู่ที่ไส้หน้ากระฉีก ซึ่งทำจากมะพร้าวกวนกับน้ำตาลปี๊บ หอมกลิ่นอบควันเทียน เดินชิมมาเพลิน ๆ สุดฝั่งสมุทรปราการแล้ว

ต้อนรับสู่ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี ฝั่งฉะเชิงเทรา ที่มีของกินหลากหลายไม่แพ้กัน อย่างร้านฮ่อยจ๊อ ก๊วยเจ๋ง เนื้อปูแน่น ๆ ขายมากว่าสิบปี

แต่พลาดไม่ได้ต้องร้านกาแฟโบราณแป๊ะหลี ที่แม้วันนี้จะมีแต่เพียงภาพถ่ายในอดีต เป็นความทรงจำของคนที่นี่ตลอดไป

ยังมีร้านอร่อยและเรื่องเล่าของตลาดเก่าแห่งนี้อีกมากมาย มาครั้งเดียวเที่ยวได้ถึง 2 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ของอาคารเก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ท่องเที่ยวใกล้กรุงได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ไม่ต้องรอเทศกาล

TAG : ตลาดคลองสวน 100 ปีสมุทรปราการฉะเชิงเทราตลาดคลองสวนตลาดคลองสวนร้อยปีสะพานอัศวาณิชย์ร้านนันท์นภัสบุหลันดั้นเมฆตะลุ่มบุหลันดั้นหมอกฮ่อยจ๊อ

คลิปที่เกี่ยวข้อง