นักวิชาการญี่ปุ่นเสนอ เปลน้ำ พา 13 ชีวิตหมูป่าออกจากถ้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตอนนี้ไม่เฉพาะหน่วยงานของไทยเท่านั้น ที่พยายามแสวงหาทุกวิธีที่จะพาน้อง ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน แม้แต่นักวิชาการญี่ปุ่นก็เสนอความเห็นและแนวทางผ่านรายการทีวีที่ประเทศตัวเองด้วย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพจากรายการข่าวในประเทศญี่ปุ่น วิเคราะห์การกู้ภัยครั้งนี้ว่า การฝึกเด็กดำน้ำยากที่สุด เพราะการตื่นตระหนกและความกลัวจะทำให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจากแต่ละคนอายุยังน้อย ในการดำน้ำแบบนี้ถือว่า แทบไม่มีใครทำ

นักวิชาการญี่ปุ่นที่ได้รับเชิญมาออกรายการ เสนออุปกรณ์ที่ใช้กู้ภัยในน้ำ คือ "เปลน้ำ" เหมาะสำหรับช่วยเด็ก โดยน้อง ๆ สวมหน้ากากดำน้ำครอบหน้า หรือที่เรียกว่า "ฟูล เฟซ แมสก์" แล้วนอนมาในเปล จากนั้นก็ให้เจ้าหน้าที่แบกน้องออกจากถ้ำได้ง่ายที่สุด โดยเด็กไม่ต้องมุดขึ้นมุดลงให้เกิดความกลัว หลับตานอนได้เลย

แต่ปัญหาก็คือ ในถ้ำที่มีซอกหินสูงต่ำมากมาย อาจเป็นอุปสรรคต่อการพาน้อง ๆ ออกมา ถ้าสภาพไม่เอื้อต่อการนอนออกมา ก็คงต้องล้มเลิกวิธีนี้ ซึ่งนี่ก็คือความเห็นและข้อเสนอแนะที่นักวิชาการและรายการข่าวทีวีของญี่ปุ่นนำเสนอมา แต่จะนำมาปรับใช้จริงได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะต้องประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก สะพายกล้องเที่ยวแจแปน by Goy

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำเปลน้ำพาเด็กออกจากถ้ำญี่ปุ่น

คลิปที่เกี่ยวข้อง