จิสด้า เผยภาพจากดาวเทียม พบพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง กว่า 1,300 ไร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังเจ้าหน้าหน้าที่เร่งระบายน้ำจากถ้ำหลวง ล่าสุด สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า เผยภาพถ่ายดาวเทียม พบพื้นที่การเกษตรรับมวลน้ำแล้วกว่า 1,300 ไร่

จิสด้า เผยภาพถ่ายจากดาวเทียมในตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยพื้นที่สีฟ้า แสดงให้เห็นว่ามีน้ำเข้าท่วมทุ่งนา และเป็นพื้นที่น้ำขังจากฝนตกตามปกติ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ส่วนพื้นที่สีชมพู (วงกลมสีเหลือง) เป็นบริเวณที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยจิสด้าได้ส่งข้อมูลนี้ให้กับสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการ

จากการสำรวจพบว่า มีเกษตรกรได้รับความเสียหายจากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว 101 ราย ที่นาในอำเภอแม่สาย เสียหาย 3 ตำบล 7 หมู่บ้าน 1,397 ไร่

โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ประกาศเป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัย ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ จึงเข้าหลักเกณฑ์ได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัยข้าวนาปีด้วย

สำหรับเกษตรกรจะได้รับการช่วยเหลือจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไร่ละ 1,100 บาท และจะได้รับเงินจากกรมธรรม์ประกันภัยข้าวนาปี สูงสุด 1,260 บาทต่อไร่

TAG : พื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวงพื้นที่การเกษตรถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้ว

คลิปที่เกี่ยวข้อง