ทะเลอันดามันคลั่ง! ซัดเรือล่ม 2 ลำ นักท่องเที่ยวนับร้อยลอยคอในทะเล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยว ไม่สนคำเตือนกรมอุตุนิยมวิทยา นำเรือออกพานักท่องเที่ยวฝ่าสายฝนและคลื่นลมแรง ทำให้เรือล่มกลางทะเลอันดามัน นักท่องเที่ยวลอยคอในทะเลนับร้อยคน ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้สูญหายกี่คน

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ไปที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง เพื่อบัญชาการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ลอยคออยู่กลางทะเลนับร้อยคน จากเหตุเรือชื่อ ฟีนิกซ์ ซีพีไดวิ่ง ซึ่งเป็นเรือท่องเที่ยว 2 ชั้น พานักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมทั้งลูกเรือจำนวน 97 คน ออกจากท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง เพื่อไปดำน้ำที่เกาะเฮ แต่เกิดล่มลงกลางทะเลอันดามัน บริเวณหน้าเกาะเฮ ขณะที่ เรือเซเนริต้า ล่มลงช่วงระหว่างเกาะไม้ท่อน-เกาะเฮ มีผู้โดยสาร 41 คน ส่วน เจ็ตสกี ขับขี่โดยคู่สามี-ภรรยาชาวรัสเซีย ออกจากเกาะราชา ไม่มีใครทราบที่หมาย ถูกกระแสลมพัดจมหายบริเวณเกาะราชา เนื่องจากช่วงเย็นวานนี้ พื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ลมกระโชกแรง และมีคลื่นสูง

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมความช่วยเหลือ ขณะที่ ทัพเรือภาค 3 สั่งกำลังพลนำเรือหลวงหัวหิน เรือตรวจการณ์ 232 และ ชปพ. ออกทำการช่วยเหลือร่วมกับเรือตำรวจน้ำ และเรือประมงของชาวบ้าน ซึ่งเรือประมงช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจากเรือเซเนริต้า ขึ้นฝั่งได้ 20 คน  และทหารเรือช่วยขึ้นมาได้อีก 21 คน ส่วนนักท่องเที่ยวบนเรือฟินิกซ์ฯ เรือจากทัพเรือภาค 3 ช่วยขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยเพียง 48 คน ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน รถฉุกเฉินจากโรงพยาบาลมารอรับที่ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง นำส่งโรงพยาบาล ขณะที่ เรือประมงสิรินำโชค 88 ช่วยเหลือคู่สามีภรรยาชาวรัสเซียขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย กระทั่งเวลาเกือบ 23.00 น. พบศพนักท่องเที่ยวชายชาวจีน อายุ 35 ปี 1 คน ซึ่งยังมีผู้สูญหายอีก 48 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีผู้โดยสารลงเรือไม่ครบตามที่แจ้งรายชื่อไว้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คลื่นลมในทะลยังคงแรง และมีความสูงกว่า 5 เมตร เรือเล็กไม่สามารถออกจากฝั่งได้ จึงมีประกาศเตือน ห้ามเรือเล็กออกจากฝั่งอย่างเด็ดขาด และยังมีเรือโดยสารติดค้างอยู่ที่เกาะราชาอีกกว่า 10 ลำ ผู้โดยสารติดค้างอยู่ 263 คน

ด้าน พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เรียกเจ้าของเรือมาสอบสวน ก่อนจะดำเนินคดีกับคนขับเรือและเจ้าของเรือ ที่ฝ่าฝืนนำเรือพานักท่องเที่ยวออกทะเล

สถานการณ์ล่าสุดเป็นอย่างไร ไปสอบถามกับ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ที่บริเวณหน้าหาดเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เรือหางยาวโดยสารนำเที่ยวจอดหน้าอ่าวต้นไทร เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต้านพายุฝนไม่ไหว ถึงกับพลิกคว่ำ ได้รับความเสียหาย 1 ลำ และมีเรือหางยาวนำเที่ยวล่มบริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง เกาะพีพี ผู้โดยสาร 16 คน พร้อมคนขับและลูกเรืออีก 2 คน ลอยคอกลางทะเล เคราะห์ดีมีเรือยอชต์ และเรือสปีดโบ๊ทเครือข่ายเกาะพีพี ผ่านมาช่วยเหลือนำกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย ขณะที่ลูกเรือประมงของเรือพรโชคนาวี 9 พลัดตกน้ำหน้าเกาะพีพี 1 คน ยังไม่ทราบชะตากรรม

ขณะที่ บริเวณเกาะไข่ จังหวัดพังงา มีเรือล่มขอความช่วยเหลือมา 1 ลำ ได้เรือภูผา 2 เข้าช่วยเหลือผู้โดยสารบนเรือ 30 คน นำขึ้นเทียบฝั่งที่ท่าเรือบริเวณเกาะสิเหร่แล้ว

TAG : สนามข่าว 7 สีเรือล่มอันดามันเรือล่มเรือล่ม ทะเลอันดามันเรือล่ม ภูเก็ตเรือท่องเที่ยวล่ม

คลิปที่เกี่ยวข้อง