รัฐบาลเสียใจ จ่าเอกสมาน กุนัน อาสาสมัครซิลเสียชีวิต ระหว่างปฏิบัติภารกิจ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจหลังได้รับทราบข่าว จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ อายุ 38 ปีเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย และพร้อมขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน โดยขอทุกฝ่ายอย่ากดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ พร้อมสั่งกระทรวงมหาดไทยดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตตามขั้นตอน
             
ขณะที่ พลเรือตรีเชษฐา  ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่ากองทัพเรือกำลังพิจารณาเพื่อขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษให้กับจ่าเอกสมาน   นอกจากนี้เนื่องจากจ่าเอกไม่ใช่กำลังพลของกองทัพเรือแล้ว จึงไม่ได้รับสิทธิเช่นกำลังพลสังกัดกองทัพเรือ อย่างไรก็ตามกองทัพเรือจะพิจารณาสิทธิด้านอื่นๆ ต่อไป
             
ด้านพลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง   แสดงความเสียใจเช่นกัน   อย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะไม่เป็นความกดดันเจ้าหน้าที่ เพราะถือเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล  ขณะที่คณะทำงานต้องเร่งดำเนินการตามแผนต่อไป หลังพบว่า 2-3 ถึงวันนี้อาจจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่
             
ทั้งนี้ด้านหนึ่งได้เร่งระบายน้ำอย่างเต็มที่   โดยเสริมเครื่องสูบน้ำจากต่างประเทศ เพื่อนำทั้ง 13 คนออกทางปากถ้ำ ขณะเดียวกันก็ต้องเร่งหาโพรงเพื่อเจาะหาช่องลำเลียงทุกคนออกนอกพื้นที่ด้วย
              
สำหรับเหตุเรือนำเที่ยวล่มที่จังหวัดภูเก็ต  ทั้งนายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร   ย้ำเตือนถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และขอให้ผู้เดินทางโดยเรือ   ตรวจสอบสภาพอากาศในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด  และปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 4 ถึง 5 กรกฎาคมจะเกิดมรสุมลมแรง ทั้งนี้จะดำเนินการเอาผิดคนขับและเจ้าของเรือ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป 
             
ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารเรือ สั่งทัพเรือภาค 3 จัดกำลังเร่งค้นหา และให้การช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวที่สูญหายจากกรณีนี้แล้ว

TAG : สมาน กุนันหน่วยซีลเสียชีวิต

คลิปที่เกี่ยวข้อง