วาระสุดท้ายของชีวิต จ.อ.สมาน กุนัน หน่วยซีลนอกราชการ พลีชีพในถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งแม้จะพบตัวน้องๆ แล้ว แต่ยังไม่สามารถนำตัวออกจากถ้ำหลวงได้ ทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือจนถึงขณะนี้ ต้องทำอย่างเร่งด่วนเพื่อแข่งกับเวลา และสภาพอากาศ เมื่อคืนนี้ เกิดเหตุสลดขึ้น เมื่อหนึ่งในหน่วยซีลนอกราชการต้องเสียชีวิต ขณะดำน้ำไปวางขวดอากาศ 

หน่วยซีลนอกราชการคนดังกล่าวก็คือ จ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ รุ่นที่ 30 อายุ 38 ปี เข้ารับภารกิจเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา รับหน้าที่ดำน้ำลำเลียงขวดอากาศจากโถง 3 ไปวางยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก เริ่มดำน้ำเวลา 20.37 น.

เมื่อเสร็จภารกิจขณะดำน้ำกลับ เขาเกิดหมดสติในน้ำ คู่บัดดี้ได้ปฐมพยาบาลด้วยการทำซีพีอาร์ แต่ก็ยังไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถง 3 เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่จ่าเอกสมานก็ยังไม่ได้สติ และเสียชีวิตในเวลาประมาณ 02.00 น. เจ้าหน้าที่จึงนำร่างออกมาหน้าปากถ้ำ นำส่งโรงพยาบาลค่ายพญาเม็งรายมหาราช

ในเพจ Thai NavySEAL ระบุว่า จ่าเอกสมาน กุนัน เป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจมรุ่นที่ 30 ลาออกจากราชการไปทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ปี 2549 เป็นสมาชิกนักทำลายใต้น้ำจู่โจมที่มีความรู้ ความสามารถ เป็นนักกีฬาไตรกีฬา ชอบเล่นกีฬาประเภทผจญภัย

แม้จะออกจากหน่วยไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีความรักและผูกพันกับพี่น้องนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่มนุษย์กบจัด จ่าเอกสมานจะมาร่วมกิจกรรมเสมอ จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต จ่าเอกสมาน จากพวกเราไปในขณะร่วมทำงานกับพี่น้องมนุษย์กบ ในห้วงเวลาที่มนุษย์กบทุกคนกอดคอกันเดินหน้า เพื่อให้ภารกิจสำเร็จตามที่ตั้งไว้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thai NavySEAL

TAG : ถ้ำหลวงหน่วยซีลเด็กหายในถ้ำนักฟุตบอลหายในถ้ำถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนหมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่าจ่าเอกสมาน กุนันจ่าเอกสมาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง