ทุกนาทีมีค่า! หน่วยซีลเร่งนำถังออกซิเจนเข้าถ้ำหลวง แข่งกับเวลา-สภาพอากาศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ภารกิจในวันนี้ของหน่วยซีลที่ต้องเร่งทำ คือการนำถังออกซิเจนเข้าไปภายในถ้ำ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานอยู่ภายใน รวมถึงทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิต มีอากาศหายใจเพียงพอ เนื่องจากขณะนี้ภายในถ้ำมีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ด้านในมากกว่า 100 ชีวิต ทำให้ออกซิเจนไม่เพียงพอ ส่วนภารกิจหลักในการนำทั้ง 13 คนออกมา ก็ยังต้องเร่งปฎิบัติการ เพราะตอนนี้ทุกนาทีมีค่า หน่วยซีลต้องทำงานแข่งกับเวลา และสภาพอากาศ ซึ่งในวันนี้เองก็พบว่ามีฝนตกลงต่อเนื่อง

บรรยากาศตลอดทั้งวัน ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งปฏิบัติการท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา โดยเฉพาะภารกิจของหน่วยซีลในวันนี้ ทุกคนยังคงเร่งปฎิบัติงานอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่บริเวณโถง 3 ฐานบัญชาการอีกจุดของหน่วยซีลที่อยู่ในถ้ำ และเนื่องจากขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ในถ้ำจำนวนมาก ส่งผลให้ออกซิเจนด้านในเบาบาง จำเป็นจะต้องเพิ่มออกซิเจนเข้าไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เริ่มนำถังออกซิเจนเดินสายและต่อเข้าไปในถ้ำตั้งแต่เมื่อคืนนี้แล้ว แต่ยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่อง วันนี้ก็ต้องเร่งเสริมออกซิเจนเข้าไปอีกเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับทีมที่ทำภารกิจด้านใน ส่วนภารกิจการนำทั้ง 13 คนออกมา เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ตอนนี้ยังมีเพียงเส้นทางเดียวที่เข้าถึงจุดเนินนมสาวได้ คือบริเวณปากถ้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางเข้าออกนานมากกว่า 10 ชั่วโมง โดยจากโถง 3 ไปยังบริเวณเนินนมสาวที่เด็กๆ อยู่ มีระยะทางประมาณ 1,700 เมตร ซึ่งเส้นทางที่เข้าไปนั้นมีอุปสรรคมากมาย ผู้บัญชาการหน่วยซีลเองก็ยอมรับว่าภารกิจนี้ยาก และโหดมาก แม้จะไม่เคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ แต่หน่วยซีลก็ยืนยันว่าจะทำภารกิจให้เสร็จ คือนำทั้ง 13 คน กลับออกมาอย่างปลอดภัย

ผู้บัญชาการหน่วยซีล ยังบอกอีกว่า แม้หน่วยซีลจะไม่ได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ แต่ทุกครั้งที่ปฎิบัติภารกิจจะวางแผนการเสมอ ไม่ได้ทำด้วยความบ้าบิ่น หรือไม่มีแผน เพราะสถานการณ์ตอนนี้บีบบังคับ จึงต้องวางแผนอย่ารอบคอบและปรับแผนการทำงานตลอด ซึ่งมีเวลาค่อนข้างจำกัด เพราะต้องแข่งกับสภาพอากาศที่เป็นปัญหาสำคัญ ส่วนวิธีการจะนำทั้ง 13 คนออกมา จะใช้วิธีพาดำน้ำออกมาหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง รวมถึงการเมินของทีมซีลด้านใน หากพร้อมก็จะนำออกทันที

ส่วนการสูบน้ำในถ้ำ ตอนนี้เพิ่งเครื่องสูบน้ำบริเวณโถง 3 จากเดิมที่มีอยู่ 13 เครื่อง ก็เพิ่มให้อีกจำนวนหนึ่ง และการเบี่ยงเส้นทางน้ำ ตอนนี้ถือว่าเป็นผลมาก ปีกซ้ายและปีกขวาของถ้ำ น้ำเริ่มลดเกือบหมด ส่วนที่ถ้ำทรายทองก็พบว่าระดับน้ำลดลงไปมาก แต่ตอนนี้ยังพบว่ามีน้ำไหลเข้าเติมถ้ำหลวงอยู่ ซึ่งเป็นน้ำที่มีเส้นทางมาจากดอยผาหมี ขณะนี้ส่งชุดสำรวจเข้าไปตรวจสอบและเร่งเบี่ยงเส้นทางน้ำแล้ว

สำหรับการสำรวจโพรงต่างๆ ที่จะเป็นช่องทางนำทั้ง 13 คนออก นอกจากจะกระจายกำลังชุดเดินเท้าแล้ว ยังใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจเพิ่มอีกด้วย ซึ่งตลอดทั้งวันสังเกตเห็นว่ามีเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจอยู่ตลอดเวลา

สำหรับภารกิจการนำตัวทั้ง 13 คน ออกมาตอนนี้ เจ้าหน้าต้องเร่งทำงานหนักกว่าเดิม เพราะจากประกาศเตือนเรื่องสภาพอากาศที่บอกว่า ภาคเหนือจะมีพายุเข้า เจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งทำงาน เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า นายมาร์ติน เอลลิซ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ เดินทางมาถึงที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว โดย นายมาร์ติน เคยมาสำรวจที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และได้ทำแผนที่ เจ้าหน้าที่ได้ใช้แผนที่นี้อ้างอิงในการปฏิบัติภารกิจตั้งแต่วันแรกที่ค้นหาทั้ง 13 คน ซึ่งในวันนี้ นายมาร์ติน ก็เดินทางมาที่นี่เพื่อวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อหาวิธีช่วยทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

TAG : ถ้ำหลวงหน่วยซีลเด็กหายในถ้ำนักฟุตบอลหายในถ้ำถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนหมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง