ผบ.หน่วยซีล เล่านาที จ่าแซม หมดสติ หลังดำน้ำโหด 12 ชม. เพื่อนปั๊มหัวใจยื้อชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล แถลงการณ์ถึงความสูญเสีย หลัง จ่าสมาน เสียชีวิตขณะปฎิบัติภารกิจในถ้ำหลวง ย้ำกำลังพลยังมีขวัญและกำลังใจที่ดี เพราะถูกฝึกให้ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ความกดดัน การสูญเสียครั้งนี้ต้องไม่สูญเปล่า ต้องช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ออกมาให้ได้อย่างปลอดภัย

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล อธิบายถึงภารกิจหน่วยซีลเมื่อคืนนี้ว่า การช่วยเหลือมีปัญหา เพราะช่องทางที่เข้าถ้ำ เข้าทางปากถ้ำได้เส้นทางเดียว ขณะนี้ไปตั้งกองบัญชาการในถ้ำบริเวณโถง 3 จากโถง 3 ไปถึงเนินนมสาว ระยะทาง 1,700 เมตร นับเป็นภารกิจที่โหดมาก โดยเมื่อคืนนี้ วางแผนเอาออกซิเจนไปยังบริเวณที่ 13 ชีวิตอยู่

แต่ระยะทาง 1,700 เมตร ขาไปใช้เวลา 5-6 ชั่วโมง ขากลับอีก 5-6 ชั่วโมง เป็นเวลา 12 ชั่วโมงที่ต้องอยู่ในน้ำ เป็นภาวะที่เราไม่เคยเจอมาก่อน

สำหรับ จ่าเอกสมาน กุนัน ที่เสียชีวิต เคยจบซีลและทำงานที่หน่วยหลายปี ปัจจุบันลาออกไปทำงานที่สุวรรณภูมิ ขณะนี้ มีอดีตซีลเป็นอาสาสมัครช่วยงานในฐานะผู้สนับสนุน โดย จ่าเอกสมาน นำขวดอากาศไปวางรายทาง แต่สภาพน้ำในถ้ำค่อนข้างโหด เมื่อวางเสร็จกำลังกลับก็เกิดขาดอากาศ

พลเรือตรีอาภากร ยืนยันว่า การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยซีลต้องดำเนินต่อไป เพราะพวกเขาถูกฝึกมาเพื่อทำงานในภาวะความเสี่ยงตลอดเวลา โดยยืนยันกำลังพลไม่เคยเสียขวัญ ทุกคนยังคงฮึกเหิม การสูญเสียครั้งนี้ต้องไม่สูญเปล่า จะต้องช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ออกมาอย่างปลอดภัย

พลเรือตรีอาภากร ยืนยันว่า การดำน้ำติดต่อกัน 12 ชั่วโมง ไม่ใช่การทำโดยบ้าบิ่น ไม่มีแผน แต่ก็รอไม่ได้ เพราะสถานการณ์บีบคั้น ตอนแรกคิดว่าน้องสามารถประทังชีวิตได้นาน แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป ซีลต้องวางขวดอากาศโดยนักดำน้ำ 1 คน ต้องติดขวดอากาศไป 3 ถัง

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วจ อ สมาน กุนันนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการเจ้าหน้าที่เสียชีวิตในถ้ำหลวงเจ้าหน้าที่ซีลเสียชีวิตจ่าสมาน

คลิปที่เกี่ยวข้อง