ฝรั่งเศสเสนอช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี มั่นใจ 12 ชั่วโมง พาออกถ้ำหลวงได้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ทีมกู้ภัยฝรั่งเศสเสนอตัวเข้าช่วยเหลือพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำ โดยระบุว่ามีอุปกรณ์ที่สามารถพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้ โดยใช้เวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมกู้ภัยในถ้ำฝรั่งเศส เสนอตัวช่วยพาทีมหมูป่าอะคาเดมี และผู้ช่วยโคช รวม 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังเจ้าหน้าที่พบตัวเด็ก แต่ยังไม่สามารถพาออกจากถ้ำได้ เนื่องจากระดับน้ำในถ้ำยังคงสูงอยู่

นายโอลิวเยร์ ลาเนต์ บอกกับสำนักข่าวยูโรนิวส์ว่า สิ่งที่เราสามารถนำไปได้คือผู้เชี่ยวชาญพิเศษ 12 คน ที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อการดำน้ำในถ้ำและใช้อุปกรณ์เฉพาะทางสำหรับสภาพแวดล้อมเช่นนี้ ซึ่งสามารถดำในน้ำที่ไม่มีทัศนวิสัยใด ๆ ได้ โดยได้พัฒนาเปลหามที่สามารถใช้เคลื่อนย้ายบุคคลผ่านน้ำท่วม แม้ว่าคนเหล่านั้นจะไม่สามารถขยับตัวได้ด้วยตัวเอง และเปลหามนี้เมื่ออยู่ในน้ำจะเหมือนไร้น้ำหนัก ลอยและเคลื่อนที่ได้ง่าย โดยใช้นักประดาน้ำที่มีประสบการณ์เพียง 2 คนเท่านั้น

นายโอลิวิเยร์ ลาเนต์ กล่าวด้วยว่า ฤดูมรสุมในไทยเพิ่งเริ่มขึ้น และเมื่อเข้าสู่ช่วงรุนแรงที่สุด ระดับน้ำในถ้ำหลวงจะเพิ่มขึ้น และสามารถเติมห้องที่เด็กๆ พักอยู่จนเต็มได้ ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นมันคือหายนะใหญ่หลวง โดยนายโอลิวิเยร์ ลาเนต์ แสดงความมั่นใจว่า ทีมของเขาสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมง

เขาแจกแจงว่า ต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมง เพื่อไปให้ถึงเด็ก ๆ และอาจจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง ในการสอนพวกเขาเรื่องการดำน้ำพื้นฐาน และให้ลอง 2 ครั้ง จากนั้นอาจใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง เพื่อพาพวกเขาออกมา

TAG : สมาคมกู้ภัยในถ้ำ ฝรั่งเศสทีมกู้ภัยฝรั่งเศสพาทีมหมูป่าออกจากถ้ำถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้ว

คลิปที่เกี่ยวข้อง