หน่วยซีลเร่งค้นหาผู้สูญหายเรือฟินิกซ์ล่ม ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - หน่วยซีลเร่งค้นหาผู้สูญหายในเหตุเรือล่มภูเก็ต ท่ามกลางอุปสรรคทะเลที่มีคลื่นลมแรง และคลื่นสูง ขณะที่ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 14 ราย และยังสูญหายอีก 42 ราย ตอนนี้ผู้สื่อข่าวของเราคุณอรวรรณ รัตนเดชา อยู่ในพื้นที่ มีรายงานสดจากจุดเรือล่มระหว่างเกาะเฮ-เกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต

ภารกิจค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่มเมื่อวานที่ผ่านมา โดยเรือฟินิกซ์บรรทุกนักท่องเที่ยว-ลูกเรือ และไกด์รวม 105 คน ประสบเหตุเรือล่มขณะกลับจากดำน้ำ และจุดนี้ เป็นจุดที่เรือล่มอยู่ห่างจากเกาะเฮ ประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งภารกิจวันนี้ เป็นการค้นหาผู้สูญหายจำนวน 56 คน หลังจากเมื่อวานนี้ สามารถช่วยได้แล้ว 48 คน และเสียชีวิต 1 คน ซึ่งจากการค้นหาทั้งวัน พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มแล้ว 11 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอลำเลียงเพื่อส่งชันสูตรต่อไป และขณะนี้ หน่วยซีล 6 นาย พร้อมอุปกรณ์กำลังสำรวจ เพื่อค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง

โดยภารกิจค้นหาผู้สบภัยจากเหตุเรือล่มวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เรียกประชุมหลายหน่วยงาน เพื่อระดมทีมค้นหาผู้สูญหายที่เหลืออีก 56 คน โดยร่วมกับกองทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ เรือประมง และกู้ภัย ร่วมกันค้นหาทางทะเล และนำเฮลิคอปเตอร์บินวนสำรวจทางอากาศ เพื่อค้นหาผู้สูญหายอีกทาง โดยหลังจากเรือหลวงหัวหินถึงจุดบริเวณที่เรือฟินิกซ์ ล่ม ทีมช่วยเหลือร่วมกันวางแผนพร้อมประเมินสถานการณ์ จุดที่คาดว่าเรือฟินิกซ์ล่ม แต่อุปสรรคในการดำน้ำลงไปสำรวจครั้งนี้ มีอุปสรรคเป็นคลื่นลมทะเลที่ยังคงสูงอยู่

แผนการค้นหาจะใช้หน่วยซีลครั้งละ 2 นาย ลงเรือยางหาพิกัดจุดที่คาดว่าเรือฟินิกซ์จมอยู่ ก่อนดำลึกลงไปประมาณ 40 เมตร ตรวจสอบใต้ท้องทะเล โดยใช้เวลาในการสำรวจแต่ละครั้งไม่เกิน 15 นาที ก่อนผลัดเปลี่ยนให้อีกชุดดำลงไป จนกว่าจะพิสูจน์ทราบจุดที่เรือล่มแน่ชัด และค้นหาผู้สูญหายที่คาดว่าจะติดอยู่ใต้ท้องเรือ การค้นหาผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง ล่าสุด หน่วยซีล พบร่างของผู้สูญหายบริเวณนี้อีก 2 ราย ซึ่งเป็นเด็กชายอายประมาณ 10 ขวบ และนักท่องเที่ยวผู้ชายอีก 1 ราย

โดยตลอดการค้นหาของวันนี้ ยังคงมีอุปสรรคเป็นคลื่นลมที่ค่อนข้างแรงตลอดเวลา โดยมีคลื่นสูงประมาณ 3 เมตรตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าที่บริเวณเกาะไม้ท่อนและเกาะพีพี อีกจุดหนึ่งที่มีการค้นหา มีรายงานว่า พบศพนักท่องเที่ยวเพิ่มอีก 12 ราย อยู่ระหว่างลำเลียงขึ้นท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ไปชันสูตรที่ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ขณะที่เกาะเฮ พบผู้เสียชีวิต 11 คน รวมยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้จากเหตุเรือล่ม 2 ลำ คือ เรือฟินิกซ์ และ เรือเซเนเรต้า รวมทั้งหมด 24 รายแล้ว และมียอดผู้สูญหายที่ต้องค้นหาอีก 35 ราย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตบอกว่าขณะนี้ยังไม่สามารถระบุรายชื่อผู้ที่ยังสูญหายที่เหลือได้

การค้นหาตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ผ่านไปกว่า 7 ชั่วโมงแล้ว คลื่นลมยังคงแรงและสูงตลอดเวลา แต่ทีมค้นหาหน่วยซีลยังคงเข้าปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยรอให้การช่วยเหลือหากพบผู้สูญหายเพิ่มเติม

TAG : เรือฟินิกซ์เรือฟินิกซ์ล่มเรือฟินิกซ์จมทะเลเรือล่มเรืออับปางเรือล่มภูเก็ต

คลิปที่เกี่ยวข้อง