กองทัพเรือ จัดขบวนกองเกียรติยศเคลื่อนศพ จ่าแซม พร้อมขอพระราชทานยศพิเศษ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กองทัพเรือ จัดขบวนกองเกียรติยศเคลื่อนศพจ่าเอกสมาน หรือ จ่าแซม ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ที่จังหวัดเชียงราย ถึงวัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อย่างสมเกียรติ

ช่วงเย็นที่ผ่านมา ร่างของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม 1 ในทีมซีล ช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่เสียชีวิตช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้เคลื่อนจากสนามบินแม่ฟ้าหลวง มาถึงฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมีขบวนกองเกียรติยศรอรับอย่างสมเกียรติ พร้อมกับภรรยาและครอบครัว

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิธีทางศาสนาอย่างสมเกียรติ โดยได้ประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพที่วัดสัตหีบ พร้อมรับศพไว้ในพระราชานุเคราะห์ ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้จะเคลื่อนศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งพ่อ-แม่ของจ่าเอกสมาน ได้ตระเตรียมสถานที่รอรับ ท่ามกลางความเสียใจและความภาคภูมิใจในเวลาเดียวกัน และขอให้ลูกชายเพียงคนเดียวไม่ต้องห่วงอะไรอีกแล้ว เพราะได้ทำหน้าที่ของลูกและรับใช้ชาติอย่างสมศักดิ์ศรี ตราบจนลมหายใจสุดท้าย

โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาเพื่อขอพระราชทานยศเป็นกรณีพิเศษให้กับจ่าเอกสมาน เนื่องจากปัจจุบันไม่ใช่กำลังพลของกองทัพเรือแล้ว จึงไม่ได้รับสิทธิเช่นกำลังพลในสังกัด รวมทั้งการพิจารณาสิทธิด้านอื่น ๆ ด้วย

ขณะเดียวกัน ต้นสังกัดของจ่าเอกสมาน คือ ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท.จะเข้าไปเยียวยาดูแลครอบครัวและชดใช้บรรเทาในระดับที่สูงสุด ซึ่งเป็นเงินประมาณ 1 ล้านบาท เนื่องจากจ่าเอกสมานร่วมงานกับ ทอท.จะครบ 12 ปี ในเดือนตุลาคมนี้

TAG : จ่าเอกสมานจ่าแซมเจ้าหน้าที่ซีลเสียชีวิตจ่าเอกสมาน กุนันถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง