เกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - บริเวณหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งตลอดทั้งวันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังทำงานอย่างต่อเนื่อง แต่หลังจากมีการแถลงข่าวการสูญเสีย จ่าแซม ตลอดทั้งวัน ก็ไม่มีการออกมาแถลงข่าวความคืบหน้าของการปฏิบัติภารกิจอีกเลย กระทั่งมีความเคลื่อนไหว ล่าสุด เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ติดตามความคืบหน้าจากคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย

บรรยากาศหลังจากช่วงเช้าที่ผ่าน ศูนย์บัญชาการค้นหาผู้สูญหาย ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้มีการแถลงข้อมูลทั้งเรื่องของระดับน้ำที่มีแนวโน้มลดลง การเฝ้าระวังสภาพอากาศ และกรณีจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต ตั้งแต่วันแรก

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการสูบน้ำจากด้านในถ้ำหลวง ซึ่งมีเจ้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเข้ามาเป็นกำลังสนับสนุน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่เดินสายออกซิเจน เข้าไปเพิ่มออกซิเจนในถ้ำเรียบร้อยแล้ว เพื่อความปลอดภัยของทั้งทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปฏิบัติงาน และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ก็มีกำลังหน่วยซีลเข้ามาปฏิบัติงานตามปกติ รวมถึงอดีตหน่วยซีลที่ขณะนี้ปฏิบัติงาน ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อนร่วมงานของ จ่าเอกสมาน หรือ จ่าแซม อีกจำนวน 27 คน ทั้งหมดยังคง เข้ามาช่วยภารกิจของหน่วยซีลที่ถ้ำหลวงตามปกติ โดยแบ่งเวรกันเข้ามาร่วมภารกิจสัปดาห์ละ 8 คน

ในส่วนของการนำตัวทั้ง 13 ชีวิต ออกมา จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังยืนยันว่าต้องรอให้ถึงจังหวะที่เหมาะสม และปลอดภัยต่อทั้งตัวเด็กและเจ้าหน้าที่ที่สุด โดยยังคงต้องเตรียมการทุกส่วนให้ดีที่สุด แผนหลักที่เป็นแนวทางการนำเด็กออกมายังคงเป็นทางหน้าถ้ำ ทำให้ต้องเตรียมการเตรียมเรื่องสูบ และเตรียมการรับฝนที่จะตกลงมา โดยแผนการก่อนหน้าที่ทั้งการเบี่ยงทางน้ำ การทำฝาย และการเตรียมพื้นที่รับน้ำค่อนข้างมีแนวโน้มที่ดี

ส่วนเรื่องของการสำรวจปล่อง หรือการใช้เครื่องมือตรวจสอบแรงสั่นสะเทือน หาจุดเชื่อมต่อถ้ำกับด้านนอกที่เริ่มวันนี้เป็นวันแรก ยังไม่มีผลสรุปออกมา

จนถึงขณะนี้อย่างที่เห็น บรรยากาศสด ๆ ด้านหลัง สื่อมวลชนทั้งไทย และต่างประเทศยังคงเฝ้ารอการแถลงความคืบหน้าอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะสถานการณ์ระดับน้ำ แนวทางการช่วยเหลือล่าสุด และความพยายามในการหาแนวทางสื่อสารจากด้านในจุดเนินนมสาวที่ทั้ง 13 ชีวิตติดค้างอยู่ กับกองบัญชาการส่วนหน้าของหน่วยซีลด้านในถ้ำหลวง

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้ว

คลิปที่เกี่ยวข้อง