เปิดใจคนสนิทจ่าแซม วีรบุรุษผู้เสียสละ พลีชีพช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าฯ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

การเคลื่อนย้ายศพของ จ่าเอกสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่เสียชีวิตจากภารกิจอาสาช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีฯ ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นไปอย่างสมเกียรติ และเต็มไปด้วยความชื่นชมวีรบุรุษผู้เสียสละ

ขบวนกองเกียรติยศเคลื่อนย้ายศพจ่าแซมจากสนามบินแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย มาถึงฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ท่ามกลางขบวนกองเกียรติยศที่มารับศพผู้กล้าอย่างสมเกียรติ แม้ว่าภรรยาและครอบครัวของจ่าแซมยังคงโศกเศร้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

กระทั่งศพจ่าแซมถูกเคลื่อนย้ายมายังวัดสัตหีบ ซึ่งได้มีการจัดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพและวางพวงมาลา โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับศพของจ่าแซมไว้ในพระราชานุเคราะห์ ทั้งหมด 7 วันตลอดการบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดในตำบลเมืองหงส์ อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด

นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม ยังรู้สึกเสียใจกับการจากไปของสามี แต่เธอยังภูมิใจกับความดีครั้งยิ่งใหญ่ที่จ่าแซมได้ทำไว้ให้กับแผ่นดิน

เช่นเดียวกับเพื่อนสมัยเรียนมัธยมของจ่าแซม ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตระหว่างเขากับจ่าแซม โดยเฉพาะช่วงที่ต้องฝึกหลักสูตรทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ “หน่วยซีล” มาด้วยกัน และไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้วยกัน ตั้งแต่ปี 2549

นาวาเอกทินกร กาญจนเตมีย์ เสนาธิการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เคยเป็นหนึ่งในครูฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ “หน่วยซีล” เปิดเผยว่า การเสียสละของลูกศิษย์ในครั้งนี้ ทำให้ครูฝึกภูมิใจ เพราะเขาได้ทำหน้าที่นักทำลายใต้น้ำอย่างเต็มภาคภูมิ

มาถึงวันนี้ภารกิจการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีฯ ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความเสี่ยง แต่ทุกคนยังมีกำลังใจ และจะสู้ต่อจนกว่าจะนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย

TAG : สนามข่าว 7 สีถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจ่าเอกสมานจ่าแซมหน่วยซีล

คลิปที่เกี่ยวข้อง