หลายฝ่ายช่วยกันหาทางพาน้องๆทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ขณะที่สาธารณรัฐเช็ค ส่งเครื่องสูบน้ำมาถึงพรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ทุกภาคส่วนยังเดินหน้า พยายามหาทุกช่องทางทั้งในและนอกถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อพาน้อง ๆ ทีมหมูป่า 13 คน กลับบ้านให้ได้ ไปติดตามรายงานสดจากคุณระพีพรรณ ตันติโต จากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ผู้ผลิตท่อลอดผ้าใบ ยืนยันพร้อมขยายท่อให้ยาวเพิ่มตามความต้องการ เพื่อนำทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำ ขณะที่ชุดปีนผาไร่เลย์ พร้อมผนึกกำลังรังนกลิบง ตะลุยหาโพรงถ้ำ

ที่เห็นอยู่ขนาดนี้เป็นภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จากคลิปวิดีโอนี้จะเห็นได้ว่า ระดับน้ำภายในถ้ำลดลงจนสามารถเดินเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่ยังต้องเผชิญกับปัญหาความลื่นและบางจุดเป็นผาสูง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเข้าไปยังเนินนมสาว

ตลอดแนวจะเห็นได้ว่ามีการติดตั้งสายไฟรวมถึงท่อระบายน้ำ เพื่อเร่งสูบน้ำจากโถงที่หนึ่งถึงสาม ให้ลดลงต่ำที่สุดเพื่อให้น้ำจากส่วนไฟล์ที่เหลือไหลเข้ามาในพื้นที่ง่ายต่อการสูบออก

ขณะที่ชุดสนับสนุน ยังพยายามที่จะอัดอากาศใส่ถัง ลำเลียงส่งเข้าไปให้เจ้าหน้าที่ในถ้ำอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการขาดออกซิเจนเข้าไป เพื่อเติมอากาศในโพรงถ้ำให้ทีมหมูป่าได้มีอากาศหายใจ หลังจากพบว่าจุดที่อยู่ มีอากาศเหลืออยู่เพียง 15% เท่านั้น

ขณะที่ทีมสำรวจโพรงถ้ำ วันนี้ได้กระจายกำลังกันออกไปค้นหาโพรง ซึ่งเจ้าหน้าที่พบว่า อยู่ใกล้เนินนมสาวมากที่สุด โดยมีระดับความลึกอยู่ที่ประมาณ 400 เมตร โดยเชื่อว่าจะอยู่ณจุดใดจุดหนึ่งบริเวณผาฮี้ แต่อาจถูกเถาวัลย์และรากไม้ปกคุมไว้

ซึ่งนอกจากทีมปีนเก็บรังนก จากเกาะลิบงแล้ว ในวันนี้ทีมนักปีนผาจากหาดไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ ก็ได้เดินทางมาที่ทำหลวง ขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ เพื่อเป็นอาสาสมัครปีนสำรวจตามหน้าผา หาช่องทางเข้าไปในถ้ำ โดยพร้อมจะทำงานร่วมกับทีมงานลิบง และยอมรับว่า โครงสร้างถ้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงราย แตกต่างจากภาคใต้ เพราะหน้าผาที่นี่มีดินปกคลุม

ตลอดทั้งวันวันนี้มีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นชุดดำน้ำหรือนักธรณีวิทยา ทยอยเดินทางเข้ามาร่วมวางแผนการทำงานกับศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งวันนี้ไม่ได้มามือเปล่า นำผู้ผลิตท่อลอดผ้าใบเข้ามาในพื้นที่ เพื่อร่วมวางแผนในการสร้างท่อลอด ให้ทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำ โดยไม่จำเป็นต้องดำน้ำ

โดยผู้ผลิตรายนี้ บอกว่าพร้อมจะต่อเชื่อมท่อลอดอุโมงค์พลาสติกที่มีอยู่ 300 เมตร ให้ยาวเพียงพอตามที่ศูนย์อำนวยการร่วมต้องการ ขอเพียงยืนยันว่าท่อลอดจากฝีมือคนไทยจะช่วยน้องน้องทีมหมูป่าได้

ซึ่งภายหลังจากพูดคุยเพื่อวางแผนการทำงานแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังได้เสนอตัวเป็นอาสาสมัครเข้าไปขัดห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งอยู่ด้านหน้าของถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

ท่านรัฐมนตรีบอกกับทีมข่าวของเราว่า ต้องการให้ภาพความทรงจำในเรื่องความร่วมมือของทุกฝ่าย เพื่อนำทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำเป็นภาพประวัติศาสตร์ ที่ทุกคนจะสามารถย้อนกลับมาระลึกถึงความร่วมมือได้ โดยจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีมาตรฐานต่อไปในอนาคต

การแถลงข่าวของศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทำให้ตลอดทั้งวันมีการปรับแผนการทำงานหลายหลายส่วนด้วยกัน โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าถ้ำ มีการตรวจสอบการทำงานของสื่อมวลชน รวมถึงการกั้นพื้นที่ไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปในบริเวณเขตหวงห้าม และมีการตรวจบัตรประจำตัวของผู้สื่อข่าวทุกคน เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดปัญหาการสร้างข่าวโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ จากนักเลงคีย์บอร์ด

โดยผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วม ยืนยันว่าในหนึ่งถึงสองวันนี้ เป็นช่วงที่ทุกอย่างเอื้ออำนวยที่สุดนั่น คือสุขภาพของเด็กดีขึ้นอากาศเป็นใจ แถมระดับน้ำในถ้ำก็ลดลงเร่งสูบอย่างต่อเนื่อง เชื่อมั่นว่าโอกาสที่จะนำทีมหมูป่าออกมาได้มีสูง แต่ก็ยังคำนึงในเรื่องของความเสี่ยง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยย้ำชัดว่าหากความเสี่ยงสูง ก็จำเป็นต้องให้ทีมหมูป่าอยู่ด้านในไปก่อน โดยให้อัดอากาศและเพิ่มออกซิเจน และเสบียงอาหารเข้าไป เพื่อให้น้องน้องอยู่รอจนกว่าความเสี่ยงจะน้อยที่สุด

และนี่เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่ต่างชาติเข้ามามีส่วนร่วม ล่าสุด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐเช็ค ได้อนุมัติให้ส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่มีกำลังสูบถึง 3,600,000 ลิตรต่อชั่วโมง มาให้สูบน้ำในถ้ำหลวงคุณน้ำนางนอน เพื่อช่วยพี่หมูป่าออกมาให้ได้ โดยเครื่องสูบน้ำขนาดยักษ์หมีกำลังจะถูกลำเลียงมาถึงในวันพรุ่งนี้

และในวันนี้หมอภาคย์ ได้มีการสอนน้อง ๆ ทีมหมูป่าดำน้ำแล้ว โดยมีการคำนวณว่าหากมีการทยอยนำทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำจริงๆ ระยะทางระหว่างหน่วยซีล เดินทางเข้าไปจนถึงการนำน้องออกมาจากถ้ำ ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 14 ชั่วโมง

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำทีมหมูป่าอะคาเดมี

คลิปที่เกี่ยวข้อง