เปิดตัว คุณหมอชาวออสเตรเลีย ผู้ฟันธง หมูป่า พร้อมดำน้ำออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - สื่อต่างประเทศ เผย แพทย์ออสเตรเลีย นักดำน้ำที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี เป็นผู้ประเมินสภาพร่างกายและจิตใจของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน และสรุปว่ามีความพร้อมสามารถนำดำน้ำออกจากถ้ำได้แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างคำแถลงของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่าปฏิบัติการนำตัวสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำ เกิดขึ้นหลังแพทย์จากออสเตรเลีย ซึ่งเดินทางเข้าไปตรวจสุขภาพของผู้ประสบภัย ยืนยันสุขภาพร่างกายและจิตใจของทั้ง 13 คน แข็งแรงเพียงพอสำหรับปฏิบัติการดำน้ำออกจากถ้ำพร้อมทีมนักดำน้ำนานาชาติ โดยหนังสือพิมพ์ เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ระบุว่า แพทย์ผู้ให้ความเห็นนี้ คือ นายแพทย์ ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากเมืองแอดิเลด
         
นายแพทย์แฮร์ริส ซึ่งร่วมเดินทางมากับคณะของเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย ผู้มีประสบการณ์การดำน้ำมานานกว่า 30 ปี ดำน้ำเข้าไปพบกับสมาชิกทีมหมู่ป่าทั้ง 13 คน ที่เนินนมสาว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสุขภาพและประเมินสภาพจิตใจของกลุ่มผู้ประสบภัย และเป็นผู้ที่ อนุมัติขั้นสุดท้ายว่าทั้ง 13 คน พร้อมสำหรับภารกิจครั้งสำคัญ โดยมีการเปิดเผยด้วยว่า ทีมนักดำน้ำจากสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญต่อปฏิบัติการครั้งนี้ เสนอชื่อ นายแพทย์แฮร์ริส ต่อทางการไทย ว่าให้เป็นผู้ตรวจสุขภาพของสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน

ขณะที่ นายเดวิด สไตรค์ นักดำน้ำมืออาชีพอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า เขารู้จักกับ นายแพทย์แฮร์ริส มานานกว่า 10 ปีแล้ว และยืนยันว่า คุณหมอแฮร์ริส เป็นบุคคลซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับภารกิจกู้ชีพภายในถ้ำ จากการมีประสบการณ์ดำน้ำมานานกว่า 30 ปี มีความรู้และความเข้าใจในเทคโนโลยีการดำน้ำเป็นอย่างดี อีกทั้งมีความสนใจเรื่องความปลอดภัยในการดำน้ำ และการสืบสวนอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องด้วย โดย คุณหมอแฮร์ริส มีประสบการณ์มากมาย เคยร่วมภารกิจสำรวจถ้ำทั้งในออสเตรเลีย เกาะคริสต์มาส ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของออสเตรเลีย จีน และนิวซีแลนด์

ขอบคุณภาพจาก : www.smh.com.au

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วนายแพทย์แฮร์ริส

คลิปที่เกี่ยวข้อง