อีลอน มัสก์ เศรษฐีนักประดิษฐ์ เร่งทำ ยานดำน้ำจิ๋ว ช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - นอกจากแคปซูล ช่วยชีวิตแล้ว อีกหนึ่งผลงานของ อีลอน มัสก์ เศรษฐีนักประดิษฐ์ สั่งทีมงานเร่งทำยานดำน้ำจิ๋ว เพื่อทดลองว่าใช้ได้จริง เพื่อนำมาช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ

นายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดัง กล่าวผ่านทวิตเตอร์ เสนอให้ใช้ท่อไนลอนขนาดยักษ์ สอดเข้าไปตลอดระยะทางที่มีน้ำท่วม แล้วอัดอากาศเข้าไปเหมือนสระน้ำยางสำหรับเด็ก เพื่อเด็ก ๆ และโคชคลานออกมา โดยไม่ต้องเสี่ยงชีวิตดำน้ำในถ้ำ

ต่อมาช่วงดึก วันที่ 7 กรกฎาคม ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเลือก 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ลงทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาอีกครั้ง โดยระบุว่า “ได้ข้อมูลตอบรับที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำหลาย ๆ คน ในประเทศไทย การใช้ “เอสเคป พ็อด” หรืออุปกรณ์อัดอากาศสำหรับการหลบหนีออกมา น่าจะปลอดภัยพอที่จะทดลองได้ ส่วนการสร้างท่อลมพร้อมกับระบบแอร์ล็อค มีความเป็นไปได้ที่จะได้ผลน้อยกว่า เพราะเส้นทางถ้ำดูคดเคี้ยว แต่ถ้ามันได้ผลก็จะเยี่ยมมาก”

และถัดมาอีกไม่อีกชั่วโมง นายอีลอน ก็โพสต์อีก 2 ข้อความลงบนทวิตเตอร์ของเขา โดยกล่าวว่า “ได้รับข้อความตอบกลับมาจากไทย พื้นฐานของเส้นทางหลักในถ้ำมีความแคบ เล็ก ดังนั้นยานดำน้ำสำหรับเด็กจะต้องใช้ท่อออกซิเจนเหลวที่สร้างสำหรับจรวดฟอลคอนเป็นตัวยาน น่าจะได้ผล เพราะท่อนี้จะเบาพอที่นักดำน้ำ 2 คน สามารถลากเคลื่อนที่ได้ และเล็กพอที่จะลอดผ่านช่องแคบ ๆ ภายในถ้ำ แถมยังมีความแข็งแรงสูง” พร้อมกับอีกข้อความว่า “ยังคงรู้สึกอัศจรรย์ใจกับความกล้าหาญ อดทน และฮึดสู้ของเด็ก ๆ และทีมนักดำน้ำในประเทศไทย นับเป็นบทบาทที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมวลมนุษยชาติแล้ว” 

ขณะที่ ทีมเจ้าหน้าที่ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ กำลังเร่งมือในการสร้างยานดำน้ำขนาดจิ๋วดังกล่าว เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการช่วยเหลือชีวิตทีมหมูป่าให้ออกมานอกถ้ำได้อย่างปลอดภัย และได้ทดสอบที่สระน้ำในแอลเอ พบว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ยานดำน้ำจิ๋วสามารถลากเคลื่อนไปได้ในน้ำ โดยคนที่อยู่ภายในก็ปลอดภัยดี

ขอบคุณภาพจาก Twitter : Elon Musk @elonmusk

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำแคปซูลช่วยชีวิตอีลอน มัสก์ทีมหมูป่าออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำช่วยเด็กออกจากถ้ำยานดำน้ำ ถ้ำหลวงยานดำน้ำ ช่วยทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง