เผยกราฟิก แสดงวิธีการดำน้ำฝ่าช่องแคบถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ค่อยๆมุดออกมา

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กราฟิกแสดงวิธีการดำน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จำลองการดำน้ำของทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าฯ 13 คน หลังจากเริ่มปฏิบัติการลำเลียงน้องๆ ออกจากถ้ำ ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันนี้

อุปกรณ์ที่ใช้มีหน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า, ถังอากาศ และในการดำน้ำถึงโถง 3 จะมีเจ้าหน้าที่ 2 นาย ประกบเด็ก 1 คน เส้นทางไปตามสายทางที่หน่วยซีลวางไว้ในปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ ก็คือ มีเชือกนำทาง และเชือกที่ผูกโยงเข้ากับนักดำน้ำ หน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้าที่เด็กสวม นอกจากนี้ต้องมีขวดอากาศของเด็กๆ ที่นักดำน้ำจะถือให้น้องด้วย ในระหว่างดำน้ำ นำทางน้องออกมา             

เมื่อเจอช่องทางที่แคบมากเป็นจุดที่อันตรายที่สุด หรือ Choke point ซึ่งมีความกว้างประมาณ 15 นิ้ว เด็กจะต้องปลดถังออกซิเจนออกจากหลังแล้วค่อยๆ กลิ้งตัวถังและมุดผ่านไปด้วยตัวเอง แต่จะมีหน่วยซีล ช่วยจากด้านหลังและรอรับ หลังจากที่มุดออกจากช่องมาได้ ส่วนการเดินทางจากโถง 3 ถึงปากถ้ำ ใช้วิธีการเดินเท้าออกมา

ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดมากขึ้นว่าจุดที่แคบและเป็นอันตรายมากๆ ในการดำน้ำออกมาจากถ้ำ ดูจากคลิปนี้ของต่างประเทศที่นักดำน้ำต้องถอดถังออกซิเจนออกจากหลังและสอดถังออกซิเจนออกจากช่องแคบนั้น แล้วจึงค่อยๆ มุดออกมา

สำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ที่ใช้วิธีดำน้ำออกจากถ้ำ มีข้อดีก็คือ ความเร็วและไม่ได้ใช้ทรัพยากรมาก อย่างไรก็ตามก็มีข้อควรระวัง ต้องใช้ความเชี่ยวชาญระดับสูงมากในปฏิบัติการของหน่วยซีล

ขณะเดียวกัน เด็กๆ ก็ต้องมีการฝึกทักษะการดำน้ำระหว่างที่ดำน้ำออกมา ที่ใช้เวลาดำน้ำอย่างเดียว ไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง เรียกได้ว่าปฏิบัติการกู้ภัยในครั้งนี้ หน่วยซีลและเด็กๆ ต้องใช้พลังใจที่เข้มแข็งและไม่ตื่นตระหนกกับอุปสรรคที่เจอ

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนถ้ำหลวงทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง