กรมสุขภาพจิต เตรียมฟื้นฟูสภาพจิตใจทีมหมูป่าระยะยาว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - กรมสุขภาพจิต เผยผู้ปกครองทีมหมูป่าอะคาเดมี สบายใจขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ช่วยออกมาจากถ้ำได้ พร้อมเตรียมเยียวยาสภาพจิตใจเด็กในระยะยาว

นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงสภาพจิตใจของผู้ปกครองทีมหมูป่าอะคาเดมี ว่าทีมจิตแพทย์โรงพยาบาลสวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ประเมินแล้วพบว่าผู้ปกครองของทั้ง 13 คน ดีใจมาก คลายความวิตกกังวล หลังเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเด็ก ๆ ส่วนหนึ่งออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้แล้ว

โดยทีมสุขภาพจิตได้รับการชี้แจงก่อนนำเด็กออกจากถ้ำหลวง ว่าจะต้องดูจากความสมบูรณ์ของสภาพร่างกายเป็นหลัก ทั้งกล้ามเนื้อ และกำลังแขน-ขา เพราะระยะทางที่ออกมาค่อนข้างไกล ซึ่งผู้ปกครองเข้าใจ และยินดีปฏิบัติตามคำแนะนำ

ส่วนการฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็ก จะทำภายหลังจากสภาพร่างกายฟื้นฟูดีขึ้น แม้ที่ผ่านมาจะมีการประเมินสภาพจิตใจผ่านคลิปวิดีโอ หรือข้อความที่เด็ก ๆ เขียนถึงครอบครัว ก็สบายใจได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ความรู้สึกผิดที่อาจติดตัวเด็ก โดยคิดว่าเป็นเพราะตัวเองทำให้เกิดปัญหา เป็นภาระของคนอื่น ซึ่งต้องพูดคุยดูแลสภาพจิตใจในระยะยาว ให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น ไม่ตำหนิ ไม่ซักถามซ้ำ ๆ ปล่อยให้เด็ก ๆ ใช้ชีวิตตามปกติ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตอกย้ำ และไม่เป็นการสร้างบาดแผลในจิตใจ ที่คาดว่าอาจแสดงอาการในช่วง 2 สัปดาห์

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำกรมสุขภาพจิต

คลิปที่เกี่ยวข้อง