เปิดแผนรักษาเยียวยาทีม หมูป่าอะคาเดมี หลังออกจากถ้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยืนยัน ผลตรวจร่างกายเบื้องต้น พบทีมหมูป่าอะคาเดมี 4 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ปลอดภัย ขณะที่ผลการตรวจเลือดใช้เวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 4 คน อยู่ในสภาพร่างกายดี แต่ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบ และประเมินร่างกายให้ครบถ้วน ตามที่ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายกำหนดไว้

ขณะที่ นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 กล่าวว่า ทีมหมูป่าที่ได้ถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำ จะถูกส่งตัวมารักษาที่หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งจะจัดระบบควบคุมการติดเชื้อตามมาตรฐาน และคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันควบคุมโรค

โดยเมื่อมาถึงโรงพยาบาลแล้ว จะได้รับการตรวจร่างกายจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประเมินภาวะอุณหภูมิร่างกาย การขาดน้ำ ขาดสารอาหาร เอกซเรย์ปอด เก็บเลือด และปัสสาวะ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการค้นหาการติดเชื้อ รวมทั้งตรวจพิเศษอื่น ๆ ตามการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ
         
ในการเจาะเลือดก็เพื่อดูเม็ดเลือดว่าติดเชื้อหรือไม่ โดยแพทย์เป็นห่วงเรื่องความผิดปกติบางอย่างที่เป็นผลจากภาวะหลังอดอาหาร หรือขาดอาหารเป็นเวลานาน แล้วกลับมาได้รับอาหารใหม่ รวมถึงการติดเชื้อบางโรค เช่น โรคฉี่หนู รวมถึงโรคเมลิออยโดซิส ซึ่งเป็นเชื้อที่พบในดินและในน้ำ เมื่อเจาะเลือดแล้ว จะส่งไปพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ หรือห้องแล็บของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อเฝ้าระวังว่ามีการติดโรคอุบัติใหม่ หรือโรคอุบัติซ้ำจากสัตว์ในถ้ำหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากจำเป็นต้องตรวจยืนยันซ้ำ ก็จะรู้ผลใน 48 ชั่วโมง
        
ถ้าพบว่าเด็ก ๆ มีความดันดี หายใจได้ในระดับปกติ ไม่มีอาการเหนื่อยหอบ ไม่ติดเชื้อในปอดภายใน 24 ชั่วโมง ก็จะอนุญาตให้ญาติใกล้ชิดเข้าเยี่ยมได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ที่รักษา โดยผู้เข้าเยี่ยมจะให้พบหน้าพูดคุย แต่ห้ามกอดหรือสัมผัสร่างกาย โดยต้องนั่งห่างกันประมาณ 1-2 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ญาติติดโรคที่เด็ก ๆ อาจจะติดมาจากในถ้ำ

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วผลตรวจร่างกายทีมหมูป่าประเมินร่างกายทีมหมูป่าติดเชื้อเจาะเลือด

คลิปที่เกี่ยวข้อง