เปิดภารกิจกู้ชีพ พาหมูป่าออกจากถ้ำ วันที่ 2 ได้เพิ่มอีก 4 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ปฏิบัติการกู้ชีพทีมหมูป่าชุดที่สอง วันนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ยืนยันว่า ในวันที่สอง ทุกภารกิจยังมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนวันแรก กระทั่งช่วงเย็น มีการช่วยหมูป่าคนที่ 5 ออกจากถ้ำได้สำเร็จ และหมูป่าคนที่ 6-8 ก็ทยอยตามออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมวันนี้ ช่วยหมูป่าออกจากถ้ำได้เพิ่มอีก 4 คน ถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ติดตาม จากรายงานของ คุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์

ทันทีที่รถพยาบาลศูนย์ส่งกลับคันแรกเคลื่อนที่ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ประมาณ 17.00 น. มุ่งหน้าไปสนามจอดเฮลิคอปเตอร์ เป็นสัญญาณที่ดีว่า หมูป่าคนที่ 5 ถูกช่วยเหลือออกมาจากถ้ำสำเร็จแล้ว หลังตลอดทั้งวัน มีการเฝ้ารออย่างจดใจจ่อ

รถพยาบาลวิ่งตรงไปที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ก่อนลำเลียงตัวหมูป่าขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินไปส่งต่อยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

นี่เป็นปฏิบัติพาหมูป่ากลับบ้าน ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังจากเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถพาหมูป่าออกจากถ้ำหลวงได้ 4 คน ส่งต่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งวันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกมายืนยันว่า หมูป่าทั้ง 4 คน ปลอดภัยดี และมีสุขภาพแข็งแรง

ปฏิบัติการพาหมูป่ากลับบ้านวันนี้ เริ่มขึ้นประมาณ 11.00 น. โดยนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศชุดเดิมและหน่วยซีล โดยนักดำน้ำ 2 คน ประกบเด็ก 1 คน

หลังหมูป่าคนที่ 5 ออกจากถ้ำหลวงได้ไม่นาน รถพยาบาลก็ลำเลียงหมูป่า คนที่ 6 คนที่ 7 และคนที่ 8 ทยอยตามกันมา โดยเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน ที่นักประดาน้ำช่วยเหลือออกมาได้วันนี้ ถูกส่งต่อจากรถพยาบาล ไปยังเฮลิคอปเตอร์ และลำเลียงขึ้นรถพยาบาลอีกครั้งมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้อย่างรวดเร็ว และเป็นไปตามแผนที่ทางศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ได้วางไว้ เนื่องจากมีการจัดระเบียบการจราจรเป็นอย่างดี และมีการป้องกันการบันทึกภาพของเด็ก ๆ ตามสิทธิของผู้ประสบภัย

ภารกิจกู้ชีพ หมูป่าในวันที่สอง สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ท่ามกลางการชื่นชมจากทุกฝ่ายและการนำเสนอข่าวไปทั่วโลก  

ซึ่งผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ออกมาแถลงก่อนหน้านี้ ยืนยัน หมูป่า 4 คนแรก อยู่ในห้องปลอดเชื้อ ที่แพทย์อยู่ระหว่างเฝ้าติดตามอาการ และวางแผนให้ญาติเข้าเยี่ยม พร้อมเปิดเผยทีมหมูป่าอยากกินข้าวผัดกะเพรา

ปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง จนมาถึงการพาทีมหมูป่ากลับบ้าน เป็นปฏิบัติการที่คนทั่วโลกไม่อาจละสายตาได้ นอกจากเราจะเห็นนักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญจากนานาประเทศ ที่กล้าหาญเสี่ยงชีวิตเข้าไปค้นหาและนำตัวเด็กชาย 12 คน และผู้ช่วยโค้ชทีมฟุตบอลเยาวชน ที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการกู้ภัยในพื้นที่ใต้ดินลึกและแคบ กระแสน้ำแรงจากภัยธรรมชาติ ที่คอยเป็นอุปสรรค เรายังเห็นความร่วมมือจากทุกส่วนที่รับมือกับภารกิจนี้ได้ โดยปราศจากเงื่อนไขใด ๆ นอกเหนือจากการเห็นทั้ง 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัยเช่นกัน

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้ว

คลิปที่เกี่ยวข้อง