ภารกิจพาหมูป่าชุดที่ 2 ออกจากถ้ำเร็วกว่าวันแรก 2 ชั่วโมง ทุกคนปลอดภัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หรือ ผบ.ศอร. แถลงผลการปฏิบัติภารกิจช่วยหมูป่าออกจากถ้ำหลวงวันที่ 2 ทุกคนปลอดภัย และภารกิจเร็วกว่าวันแรกถึง 2 ชั่วโมง ส่วนวันนี้ (10 กรกฎาคม) จะพาออกมา 4 คน หรือพาออกมาทั้งหมด ขึ้นอยู่กับทีมนักประดาน้ำ เพราะที่ผ่านมาวางแผนพาออกมาชุดละ 4 คนเท่านั้น

หลังจากหมูป่าคนที่ 8 ถูกนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เวลา 21.30 น. วานนี้ (9 กรกฎาคม) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้ออกมาแถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือในภารกิจพาหมูป่าออกจากถ้ำวันที่ 2

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า สามารถช่วยน้อง ๆ ได้อีก 4 คน โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 11.00 น. ต่อมาเวลา 20.00 น. ก็ส่งถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ส่งทางอากาศทั้ง 4 ราย ปลอดภัย มีสติดีทุกคน

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่เป็นข่าวดีในวันนี้ หลังจากเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม เริ่มปฏิบัติงานเวลา 10.18 น. ส่งคนสุดท้ายถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เวลา 21.00 น. ใช้เวลาช่วยเหลือกู้ภัยน้อง ๆ 4 คน ราว 11 ชั่วโมง วานนี้ใช้เวลา 9 ชั่วโมง เร็วขึ้น 2 ชั่วโมง เพราะมีทีมปฏิบัติงานเพิ่มขึ้น ชำนาญมากขึ้น ผู้ปฏิบัติงานในถ้ำวางอุปกรณ์ วางระบบเชือก วานนี้ 100 กว่าคน ที่ช่วยกันทำงานภายในถ้ำ ส่วนทีมดำน้ำมี 18 คนเท่าเดิม เป็นทีมดำน้ำสหประชาชาติ 13 คน ที่ประสบความสำเร็จ ทีมซีลไทยอีก 5 คน คาดหวังว่าการเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ที่จะประชุมในวันนี้ ก็จะใช้ปฏิบัติการครั้งถัดไป จะต้องดีกว่าครั้งนี้ และปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้ (10 กรกฎาคม) เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมความพร้อมอีกอย่างน้อย 20 ชั่วโมง ดูสภาพความพร้อม ถ้าพระพิรุณช่วยเราก็เร็ว ถ้าไม่ช่วยก็เหนื่อยหน่อย ถ้าอากาศอย่างนี้และเตรียมความพร้อมได้เร็วกว่านี้ ก็สามารถปฏิบัติการได้เร็วกว่านี้ แต่กี่ชั่วโมงไม่สามารถยืนยันเป็นตัวเลขได้

ส่วนจะพาออกมาทั้ง 5 คน เลยหรือไม่ นายณรงค์ศักดิ์ บอกว่า ไม่สามารถตอบได้ ขึ้นกับสภาพและแผนที่วางไว้ เพราะที่ผ่านมาวางแผนพาออกมา 4 คน ฉะนั้นทีมปฏิบัติต้องไปปรับแผน ซึ่งจะไม่ก้าวล่วงทีมดำน้ำที่เซ็ทอัพไว้หมดแล้ว

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วช่วยเด็กออกจากถ้ำเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร

คลิปที่เกี่ยวข้อง