เกาะติดปฏิบัติการ ลำเลียงทีมหมูป่าที่เหลืออีก 5 คน ออกจากถ้ำหลวง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ ภารกิจช่วยหมูป่า ลอต 2 นำอีก 4 ชีวิตพ้นถ้ำหลวง สำเร็จด้วยดี ทำให้ขณะนี้สามารถช่วยออกมาได้แล้ว 8 คน  ยังเหลืออีก 5 คน ซึ่งแผนปฏิบัติการวันนี้ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามบรรยากาศสด ๆ จากคุณธัญญารัตน์ ถาม่อย ผู้สื่อข่าวของเรา รายงานสดมาจากในพื้นที่

ทีมข่าวยังคงเกาะติดอยู่บริเวณทางเข้าด้านหน้าของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จุดที่ยืนอยู่เป็นพื้นที่ไร่ของชาวบ้าน นอกเขตถนนที่เจ้าหน้าที่กันไว้เป็นพื้นที่พิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกในการช่วยเหลือ เคลื่อนย้ายน้อง ๆ ทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี จากตรงนี้เข้าไปประมาณ 500 เมตร จะเป็นทางเข้าถ้ำหลวง วันนี้ถือเป็นวันที่ 3 ของภารกิจนำตัวเด็ก ๆ อีก 5 คน ออกมา

บรรยากาศที่นี่ฝนยังคงตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืนจนถึงขณะนี้ แต่ว่าเป็นลักษณะเดียวกันกับเมื่อวาน คือ เป็นฝนที่ปรอย ๆ ลงมา และมีแนวโน้มว่าท้องฟ้าค่อนข้างเปิด ฝนลักษณะนี้ไม่เป็นอุปสรรคต่อภารกิจของทีมกู้ภัยนัก เนื่องจากทีมเจ้าหน้าที่เองนอกจากความพร้อมของการประดาน้ำ ที่เรียกได้ว่ารวมนักดำน้ำและกู้ภัยในถ้ำฝีมือดีจากทั่วโลก

การเตรียมการเรื่องของน้ำ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่มีการดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงของการค้นหา และอย่างที่มีการแถลงสรุปภารกิจในวันที่ 2 เมื่อคืนวานนี้ ทั้งการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง การสูบน้ำบาดาล และการเบี่ยงทางน้ำ ในจุดทิศเหนือของถ้ำที่เป็นต้นน้ำ โดยเฉพาะบริเวณดอยผาหมียังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ 2 จุดหลักสำคัญ คือ การเจาะบาดาลบริเวณฝั่งขวาของถ้ำหลวง และการปิดรอยแยกที่น้ำจะเข้าถ้ำบนดอยผาหมี 

บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง ตั้งแต่ช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังคงเข้าไปสับเปลี่ยนกำลังอย่างต่อเนื่อง ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย บอกว่า การวางระบบก่อนที่จะเริ่มต้นภารกิจในวันที่ 3 แนวทางของเวลายังต้องใช้ราว 10-20 ชั่วโมง

ซึ่งเจ้าหน้าที่ด้านนอกเอง แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดเวลาเริ่มภารกิจในวันที่ 3 แต่ว่าก็เริ่มมีการเตรียมตัวในเรื่องเส้นทางเคลื่อนย้ายแล้ว โดยเฉพาะบริเวณ 3 แยกก่อนทางเข้าทั้งด้านซ้ายและขวา ซึ่งมีการตั้งด่านห้ามรถยนต์ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ เพื่อเตรียมรับการเคลื่อนย้ายเด็ก ๆ อีก 5 คนที่เหลือ คาดการณ์ในช่วงสายจะเริ่มภารกิจ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัครมาประจำจุดตลอดเส้นทางตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อรออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเด็ก ๆ 

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้ว

คลิปที่เกี่ยวข้อง