สั่งสอบ โดรน บินสวนเฮลิคอปเตอร์ นำทีมหมูป่าอะคาเดมี ส่งโรงพยาบาล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กองทัพอากาศ ยืนยัน ไม่เคยได้รับการประสานเพื่อขอนำโดรนขึ้นตามที่มีการกล่าวอ้าง ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมเอาผิดโดรนที่บินประกบเฮลิคอปเตอร์ ขณะนำทีมหมูป่าอะคาเดมีส่งโรงพยาบาล

หลังจากที่มีภาพอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ขึ้นบินถ่ายภาพ ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกกำลังบินลำเลียงทีมหมูป่าอะคาเดมีชุดแรก ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (8 ก.ค.61) ซึ่งผู้ทำการบินอ้างว่าได้ขออนุญาตเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศเรียบร้อยแล้ว

พลอากาศตรีพงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ยืนยันว่า ศูนย์สนับสนุนทางอากาศโดยตรงที่ 3 ซึ่งรับผิดชอบควบคุมการจราจรทางอากาศเหนือเขานางนอน และฝูงบิน 416 จังหวัดเชียงราย ไม่ได้รับการประสานขออนุญาตนำโดรนขึ้นบินในช่วงเวลาดังกล่าว

นาวาอากาศเอกสัมฤทธิ์ คูณสันเที๊ยะ หัวหน้าชุดควบคุมห้วงอากาศถ้ำหลวง กล่าวว่า หากสื่อต้องการนำโดรนขึ้นบินในพื้นที่จะต้องลงทะเบียนอุปกรณ์ และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้งก่อนการขึ้นบิน โดยจุดห้ามบิน คือ กองอำนวยการ ศอร. และปากถ้ำ

ส่วนกรณีที่มีภาพถ่ายโดรนบินคู่เฮลิคอปเตอร์ ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยสอบสวนแล้ว และเตรียมเรียกผู้ฝ่าฝืนมาสอบสวน หากผิดจริงจะต้องถูกยึดใบอนุญาต

TAG : โดรนบินสวนเฮลิคอปเตอร์พาทีมหมูป่ากลับบ้านทีมหมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงโดรนแอบถ่ายทีมหมูป่า

คลิปที่เกี่ยวข้อง