เปิดแผนรักษาเยียวยา ทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังออกจากถ้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 เปิดแผนรักษาเยียวยาทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังออกจากถ้ำ โดยต้องเจาะเลือดและรอฟังผลภายใน 24 ชั่วโมง

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 กล่าวว่า ทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ถูกช่วยเหลือออกจากถ้ำ จะถูกส่งตัวมารักษาที่หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งจะจัดระบบควบคุมการติดเชื้อตามมาตรฐานด้านการป้องกันควบคุมโรค

ทันทีที่มาถึงโรงพยาบาล จะได้รับการตรวจร่างกายจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประเมินภาวะอุณหภูมิร่างกาย การขาดน้ำ ขาดสารอาหาร เอ็กซเรย์ปอด เก็บเลือด และปัสสาวะ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการค้นหาการติดเชื้อ รวมทั้งตรวจพิเศษอื่น ๆ ตามการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ
         
สิ่งที่ทีมแพทย์เป็นห่วง คือ ความผิดปกติบางอย่างที่เป็นผลจากการขาดอาหารเป็นเวลานาน แล้วกลับมาได้รับอาหารใหม่ รวมถึงการติดเชื้อบางโรค เช่น โรคฉี่หนู รวมถึงโรคเมลิออยโดซิส ซึ่งเป็นเชื้อที่พบในดินและในน้ำ เมื่อเจาะเลือดแล้วจะส่งไปพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ เพื่อเฝ้าระวังว่ามีการติดโรคอุบัติใหม่ หรือโรคอุบัติซ้ำจากสัตว์ในถ้ำหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง
        
ถ้าพบว่าเด็ก ๆ มีความดันดี หายใจได้ในระดับปกติ ไม่มีอาการเหนื่อยหอบ ไม่ติดเชื้อในปอดภายใน 24 ชั่วโมง ก็จะอนุญาตให้ญาติใกล้ชิดเข้าเยี่ยมได้ โดยต้องนั่งห่างกันประมาณ 1-2 เมตร ห้ามกอดหรือสัมผัสร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ญาติติดโรคที่เด็ก ๆ อาจจะติดมาจากในถ้ำ

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วผลตรวจร่างกายทีมหมูป่าประเมินร่างกายทีมหมูป่าติดเชื้อเจาะเลือดโรคอุบัติซ้ำโรคอุบัติใหม่

คลิปที่เกี่ยวข้อง