เปิดภาพกราฟิกช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ใช้นักประดาน้ำ 2 คน ประกบหมูป่า 1 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มีหลายคนสงสัยว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำไมจึงไม่ช่วยออกมาพร้อมกันทั้ง 13 คน อย่างแรกเลย คือ จำนวนนักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญ อีกส่วนหนึ่ง ก็มาจากถังอากาศที่ใช้ในภารกิจนี้ที่ต้องใช้จำนวนมาก เฉพาะวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (8 ก.ค.61) ที่นำตัว 4 คนแรกออกมา ต้องใช้ถังอากาศมากถึง 216 ถัง เท่ากับว่าถ้าจะช่วยทั้ง 13 คน ออกมาพร้อมกันทีเดียว ต้องใช้ถังอากาศมากถึง 702 ถัง

โดยถังอากาศ 1 ถัง ใช้ดำน้ำได้ 30-45 นาที ส่วนเวลาที่นักประดาน้ำต้องดำน้ำเข้าไปถึงเนินนมสาว และกลับออกมา ใช้เวลา 11 ชั่วโมง ซึ่งต้องใช้ถังอากาศทั้งหมด 22 ถัง

แผนการช่วยชีวิตที่ใช้นักประดาน้ำ 2 คน ประกบหมูป่า 1 คน เท่ากับว่านักประดาน้ำจะต้องใช้ถังอากาศ 44 ถัง ต่อการช่วยหมูป่า 1 คน ส่วนหมูป่าไม่ต้องดำน้ำเข้า แต่ดำออกอย่างเดียว ใช้เวลา 5 ชั่วโมง ซึ่งจะใช้ถังอากาศ 10 ถัง

ดังนั้น 1 ทีม ที่มีทั้งนักประดาน้ำ 2 คน และหมูป่า 1 คน จะใช้ถังอากาศรวม 54 ถัง วันแรกที่ลำเลียงหมูป่าออกมา 4 คน เท่ากับต้องใช้ถังอากาศทั้งหมด 216 ถัง

และถ้ามาดูระยะทางจากปากถ้ำ ถึงเนินนมสาว ประมาณ 5 กิโลเมตร หน่วยซีลต้องนำถังอากาศไปไว้ตามเส้นทางทุก ๆ 25 เมตร ก่อนที่อากาศจะหมด ซึ่งระยะทาง 5 กิโลเมตร จะต้องวางถังอากาศไว้ 250 ถัง

มีรายงานว่า ถังอากาศที่ใช้ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีอยู่ประมาณ 400-500 ถัง ซึ่งก่อนปฏิบัติการช่วยเหลือจะใช้เวลาอัดอากาศใส่ถังราว 10-20 ชั่วโมง นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงต้องช่วยทีมหมูป่าออกมาทีละชุด ก็เพื่อให้มีเวลาในการเตรียมถังอากาศเข้าไปวางเพิ่มเติมในถ้ำนั่นเอง

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วถังอากาศถังอากาศ ถ้ำหลวงลำเลียงถังอากาศ

คลิปที่เกี่ยวข้อง