ในหลวงทรงรับสั่ง ถอดบทเรียนปฏิบัติการถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นโมเดลกู้ภัย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้นำแผนปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มาถอดบทเรียน ทำเป็นโมเดลกู้ภัย

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้นำเสนอแผนการปฏิบัติงานทั้งหมดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นต้นแบบการกู้ภัย พร้อมคาดว่ากองทัพเรือจะส่งคนไปเรียนรู้การดำน้ำในถ้ำเพิ่มเติม เนื่องจากที่ผ่านมามีเพียงประสบการณ์การดำน้ำในน้ำจืดและน้ำทะเลเท่านั้น ซึ่งมีเทคนิคที่แตกต่างกับการดำน้ำในถ้ำ

ส่วนการจัดการแต่ละพื้นที่ มีความแตกต่างในการประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ และการปฏิบัติงาน เช่น กรณีถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งมีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่ต้องมีหลายหน่วยงานเข้ามาบูรณาการ จึงให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์

ส่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มีแผนที่จะยกระดับการป้องกัน แต่ยังไม่เคยมีกรณีการติดภายในถ้ำ มีเพียงการป้องกันเหตุสึนามิ แผ่นดินไหว อัคคีภัย ทั้งในและนอกเมือง

ซึ่งในการยกระดับการป้องกันภัยภายในถ้ำ ไม่ใช่แค่ทางการไทยเท่านั้น แต่ในส่วนของทีมดำน้ำต่างชาติก็ยืนยันเช่นกันว่า ไม่เคยเกิดเหตุลักษณะนี้มาก่อน

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถอดบทเรียนแผนปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าโมเดลกู้ภัย

คลิปที่เกี่ยวข้อง