ระดมเจาะน้ำบาดาล พิกัดเนิน 90 เชื่อมจุดเนินนมสาว เร่งระบายน้ำจนกว่าหมูป่าจะออกจากถ้ำทั้งหมด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ในขณะที่หลายฝ่ายกำลังจับตาไปที่ภารกิจการพาหมูป่าทั้ง 9 คนออกจากถ้ำ ซึ่งวันนี้ หากเป็นไปตามแผนที่ทางศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายประเมินไว้ คือ หมูป่าที่เหลืออีก 5 คน จะออกจากถ้ำหลวงได้ทั้งหมด ความสำเร็จในการพาหมูป่าดำน้ำออกจากถ้ำ 2 วันที่ผ่านมา จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากระดับน้ำในถ้ำยังไม่ลด วันนี้ทีมข่าวของเราจะพาไปดูการทำงาน อีกหนึ่งภารกิจที่คอยสนับสนุนการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง อยู่เบื้องหลังเพื่อให้ภารกิจหลักสำเร็จได้อย่างราบรื่น ติดตามจากรายงานของ คุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์

รถแบกโฮ อบต.โป่งงาม ลากรถขุดเจาะบาดาลเข้าพื้นที่ป่าไร่สับปะรดของชาวบ้านจ้อง หมู่ 9 อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ท่ามกลางอุปสรรคฝนตกตลอดทั้งวัน ทำให้ทางเข้าเป็นดินโคลน กว่าจะถึงเป้าหมายต้องใช้รถแบกโฮดันและลาก หลังนักธรณีวิทยาสำรวจพบจุดโพรงน้ำที่เชื่อมต่อกับเนินนมสาว จุดที่ทีมหมูป่าอะคาเดมีติดอยู่ในถ้ำหลวง

ทีมเจาะบาดาล บริษัท ผลวอเตอร์ จำกัด นำรถเครื่องขุดเจาะมาจากจังหวัดลำพูน พวกเขามาด้วยหัวใจ หวังช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงในการเข้าถึงพื้นที่ เร่งติดตั้งเครื่องขุดเจาะ ขณะที่สภาพอากาศเปิด เป็นใจให้ทำงานได้เต็มกำลัง ประเมินแล้วว่าเป้าหมายบนเนิน 90 มีหน้าดินหนา 10 เมตร และต้องเจาะลึกประมาณ 30-50 เมตร ก็จะเจอโพรงน้ำ และสามารถระบายน้ำออกได้ประมาณ 15,000 ลิตรต่อชั่วโมง

ทีมเจาะบาดาล นำท่อขนาด 6 นิ้ว ต่อเข้ารูลึกประมาณ 10 เมตร ไม่ให้ดินไหลเข้าท่อ ผู้เชี่ยวชาญน้ำใต้ดิน บอกว่า ทีมดำน้ำในถ้ำเป็นกังวลว่าน้ำในถ้ำจะเพิ่ม เนื่องจากฝนตกตลอดทั้งวัน จึงต้องระดมหาวิธีระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง เพิ่มเติมจากวิธีเบี่ยงทางน้ำบนเขา และบ่อบาดาลเดิมที่ถ้ำทรายทอง คือการเจาะบ่อบาดาลที่เนิน 90 ซึ่งเป็นโพรงน้ำเชื่อมกับถ้ำหลวงเป็นแนวตรง ระยะทางประมาณ 1-1.5 กิโลเมตร

ทีมเจาะน้ำบาดาล คาดว่าวันนี้จะเจาะได้ประมาณ 3 รู เป้าหมายเจาะเพิ่มกว่า 10 รู และเมื่อเจาะสำเร็จ จะใช้เครื่องสูบน้ำจำนวน 14 เครื่อง เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำหลวงให้ได้มากที่สุด ปฏิบัติการนี้จะทำควบคู่ไปจนกว่าทีมหมูป่าอะคาเดมีจะออกจากถ้ำทั้งหมด ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่คอยสนับสนุนให้ทุกชีวิต ทั้งทีมหมูป่าอะคาเดมี และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในถ้ำทุกคน ออกจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนหมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายช่วยทีมหมูป่าถ้ำหลวงเด็กหายในถ้ำหลวงนักฟุตบอลหายในถ้ำค้นหาเด็กในถ้ำเจอเด็กในถ้ำระบายน้ำออกจากถ้ำเจาะบาดาลบ่อบาดาลเจาะบ่อบาดาลเจาะบ่อบาดาลถ้ำหลวงทีมระบายน้ำถ้ำหลวง

คลิปที่เกี่ยวข้อง