ตำรวจบุกค้นบริษัทท่องเที่ยว 11 จุดในภูเก็ต พบนายทุนคนจีน จ้างคนไทยเป็นนอมินี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - วันนี้ ตำรวจท่องเที่ยวบุกตรวจค้นบริษัทนำเที่ยว 11 จุด ในจังหวัดภูเก็ต เป็นการขยายผลมาจากอุบัติเหตุเรือล่ม ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตไปแล้ว 46 ศพ ซึ่งพบว่าเรือฟีนิกซ์ที่ประสบอุบัติเหตุนั้น มีนายทุนเป็นชาวจีนที่จ้างคนไทยเป็นนอมินีบริหารงาน ติดตามเรื่องนี้จากคุณอรวรรณ รัตนเดชา ผู้สื่อข่าวรายงานสดจากจังหวัดภูเก็ต

ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับสรรพากร ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดภูเก็ต นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทธุรกิจนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะบริษัทเจ้าของเรือฟีนิกซ์ที่ประสบอุบัติเหตุล่มในทะเลภูเก็ต เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 46 คน ซึ่งผลจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทดังกล่าวมีลักษณะเป็นนอมินี

ซึ่งจุดนี้เป็นสำนักงานเก็บเอกสารของบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เป็นเจ้าของกิจการเรือนำเที่ยวฟีนิกซ์ มีนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เป็นกรรมการบริษัท ประกอบกิจการรับจองทัวร์ ห้องพัก โรงแรม และเรือนำเที่ยว ลักษณะสำนักงานเป็นแบบชั่วคราว ภายในพบเอกสารจำนวนหลายรายการ โดยเฉพาะเอกสารการโอนเงินซึ่งมีข้อความเป็นภาษาจีน ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรตรวจสอบเอกสารทั้งหมด ยืนยันได้ว่าบริษัทแห่งนี้มีนายทุนเป็นชาวจีน และว่าจ้างให้คนไทยรับเป็นเจ้าของบริษัท ในลักษณะของนอมินี

เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นอีกจุด ซึ่งเป็นที่ตั้งบริษัท เลซี่ แคท ทราเวล จำกัด ตั้งอยู่ที่ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต ซึ่งมีข้อมูลว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับบริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด จัดตั้งเป็นบริษัทประกอบกิจการนำเที่ยว มีนางสาวอัญชลี วิทยานันทพรกุล เป็นกรรมการบริษัท และมีชาวจีนเป็นผู้ดูแล พร้อมทั้งเป็นผู้เช่าอาคารหลังนี้

ภายในอาคารพบอุปกรณ์เกี่ยวกับการนำเที่ยวจำนวนหลายรายการ ทั้งเสื้อชูชีพ กล้องถ่ายภาพใต้น้ำ รวมทั้งสินค้าไว้สำหรับจำหน่ายนักท่องเที่ยวอีกหลายรายการ ตรวจสอบพบว่ามีการนำเข้าโดยไม่มีการเสียภาษีทั้งสิ้น และเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐาน มอก. และที่สำคัญทุกชิ้นถูกนำเข้ามาจากประเทศจีน

โดยการนำกำลังเข้าตรวจค้นวันนี้มีเป้าหมายทั้งหมด 11 จุด ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งทั้ง 2 บริษัทที่ทำการตรวจสอบแล้วนั้น พบมีลักษณะการจัดการบริหารที่เหมือนกัน คือ ว่าจ้างให้คนไทยรับเป็นเจ้าของในลักษณะของนอมินี ขณะนี้ตำรวจสั่งดำเนินคดีกับคนไทยทั้ง 2 คนแล้ว นอกจากนี้จะมีการไล่ตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการเอาผิดต่อไปด้วย

TAG : เรือฟินิกซ์เรือฟินิกซ์ล่มเรือฟินิกซ์จมทะเลเรือล่มเรืออับปางเรือภูเก็ตล่มเรือภูเก็ตเรือฟีนิกซ์เรือฟีนิกซ์ล่ม

คลิปที่เกี่ยวข้อง