เผย ฮ.ลำเลียงหมูป่า ติดตั้งอุปกรณ์การแพทย์ครบครัน สตช.เพิ่งจัดซื้อปีที่แล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - ตลอด 2 วันที่ผ่านมา เราจะได้เห็นภาพเฮลิคอปเตอร์ที่นำส่งน้อง ๆ หมูป่าจากอำเภอแม่สาย มาที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ฝูงบิน 416 ใกล้กับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพ กับเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น เพิ่งจัดซื้อไปเมื่อปีที่แล้ว มองภายนอกอาจเหมือนกับเฮลิคอปเตอร์ตำรวจทั่ว ๆ ไปที่ประจำการอยู่ แต่จริง ๆ แล้วเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ติดตั้งอุปกรณ์การแพทย์ครบครัน ถือว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์สำหรับการส่งกลับสายการแพทย์ (Medical Evacuation) หรือ MEDEVAC ที่สมบูรณ์ที่สุดของไทย และมี 4 ลำที่ติดตั้งรอกกู้ภัยสำหรับภารกิจการค้นหาและกู้ภัยมาด้วย

อุปกรณ์ในเฮลิคอปเตอร์ ประกอบด้วย เครื่องช่วยหายใจ, เครื่องกระตุกหัวใจ, เครื่องให้น้ำเกลือ, เครื่องดูดเสมหะ, มีถังออกซิเจน, ยา และอุปกรณ์สำหรับการกู้ชีพและรักษาพยาบาล ครบครัน

Bell 429 ลำนี้ จึงเป็นเฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์ของทางราชการที่ดีที่สุดของไทยในปัจจุบัน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นรถพยาบาลลอยฟ้านั่นเอง

โดยนักบินจะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทีมแพทย์และพยาบาลในการนำส่งผู้ป่วย หรือค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบเหตุ เพื่อส่งกลับผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

Bell 429 ประจำการอยู่ที่จังหวัดยะลา 1 ลำ, ภูเก็ต 1 ลำ, เชียงใหม่ 1 ลำ และที่กองบินตำรวจในกรุงเทพมหานคร อีก 3 ลำ เพียงไม่ถึง 1 ปีที่จัดซื้อมา ก็ได้ใช้แล้ว

โดยเฮลิคอปเตอร์จะเตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลา กรณีมีเหตุฉุกเฉิน ประชาชนคนไทยทุกคน ถ้าประสบอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยที่จำเป็นต้องลำเลียงทางอากาศ แพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงความเห็นว่าการลำเลียงทางอากาศสิ่งจำเป็น แพทย์ก็มีสิทธิร้องขอ Bell 429 มาสนับสนุนได้ โดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตามสิทธิการประกันสุขภาพถ้วนหน้าของคนไทย

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก ThaiArmedForce.com

TAG : Bell 429เฮลิคอปเตอร์เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยลำเลียงหมูป่าไปโรงพยาบาลถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเฮลิคอปเตอร์ทางการแพทย์

คลิปที่เกี่ยวข้อง