เกษตรกรบางส่วนไม่ขอรับเงินเยียวยาน้ำท่วม ยอมแลกกับ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เจาะประเด็นข่าวค่ำ - เกษตรกรบ้านหนองอ้อ และบ้านสันปูเลย บางรายไม่ขอรับเงินเยียวยาน้ำท่วม หลังเจ้าหน้าที่ระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เข้าพื้นที่เกษตรกรรม ย้ำช่วยชีวิตคนสำคัญกว่า พืชผลเสียหายสามารถปลูกทดแทนได้

นายเศรษฐวุฒิ ปัญญาคำ ผู้ใหญ่บ้านหนองอ้อ ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งออกสำรวจพื้นที่เกษตรกรรมที่ได้รับความเสียหาย จากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ออกจากถ้ำหลวงตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีพื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหายกว่า 300 ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบ 19 ราย

ในจำนวนนี้มีเกษตรกรแจ้งความจำนงขอรับเงินเยียวยา 4 ราย เนื่องจากค่อนข้างมีฐานะยากจน ส่วนที่เหลืออีก 15 ราย ไม่ขอรับเงินเยียวยา โดยให้เหตุผลว่าการช่วยชีวิตคนสำคัญกว่า ส่วนพืชผลทางการเกษตร หรือข้าว ที่เสียหาย สามารถปลูกใหม่ทดแทนได้

หมู่บ้านสันปูเลย ตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ก็ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำจากถ้ำหลวงด้วยเช่นกัน จากการสำรวจของ นางลัดดา นันทะลา ผู้ใหญ่บ้าน พบว่าที่นี่มีพื้นที่เกษตรกรรมเสียหาย 480 ไร่

นายอินทร์ จันทาพูน อายุ 58 ปี ชาวบ้านสันปูเลย ทำนาข้าวหอมมะลิ 16 ไร่ เริ่มหว่านครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่เด็กติดถ้ำวันแรก ต่อมาเจ้าหน้าที่ระบายจากถ้ำ โดยที่น้ำเอ่อท่วมนาข้าว พอน้ำแห้งจึงหว่านเมล็ดพันธุ์รอบ 2 เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่กี่ชั่วโมงเจ้าหน้าที่ก็พร่องน้ำเข้าท่วมอีกรอบ ขณะนี้น้ำยังท่วมที่นาของ นายอินทร์ แต่เขาเข้าใจดี เพราะความสูญเสียที่เกิดขึ้น คุ้มค่ากับชีวิตของลูกหลานทั้ง 13 คน มีชาวบ้าน 2-3 คนที่แจ้งความจำนงจะไม่รับเงินช่วยเหลือเช่นเดียวกัน

สำหรับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำในครั้งนี้ จะได้เงินเยียวยาจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ไร่ละ 1,100 บาท ตามระเบียบการช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย รวมถึงได้รับพันธุ์ข้าวฟรี และมาตรการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ที่ครอบคลุม

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเกษตรกรบ้านหนองอ้อเกษตรกรบ้านสันปูเลย

คลิปที่เกี่ยวข้อง