ค้นบริษัทท่องเที่ยว 11 จุด ในภูเก็ต พบนายทุนคนจีน จ้างคนไทยเป็นนอมินี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจท่องเที่ยวบุกตรวจค้นบริษัทนำเที่ยว 11 จุด ในจังหวัดภูเก็ต เป็นการขยายผลมาจากอุบัติเหตุเรือล่ม ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตไปแล้ว 46 ศพ ซึ่งพบว่าเรือฟีนิกซ์ที่ประสบอุบัติเหตุนั้น มีนายทุนเป็นชาวจีนที่จ้างคนไทยเป็นนอมินีบริหารงาน

เมื่อวานนี้ ตำรวจท่องเที่ยวร่วมกับเจ้าหน้าที่สรรพากร ขออนุมัติศาลออกหมายค้น นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทธุรกิจนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งหมด 11 จุด โดยเฉพาะบริษัทเจ้าของเรือฟีนิกซ์ ที่ประสบอุบัติเหตุล่มในทะเลภูเก็ตเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 46 คน

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลใน 3 มูลฐานความผิดที่อาจจะเกี่ยวข้อง 3 กลุ่มข้อหา ประกอบด้วย การฟอกเงิน อั้งยี่ และนอมินี

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทั้งที่สำนักงานและที่เก็บสินค้า เช่น อาคารสำนักงานของบริษัท ทีซี บลูดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟีนิกซ์ ได้ตรวจยึดเอกสารมาหลายรายการเพื่อตรวจสอบ หรือกรณีที่เก็บสิ่งของของบริษัทเลซี่แคท ทราเวล จำกัด พบว่าผู้เช่าเป็นคนจีน โดยบริษัทมีคนไทยเป็นกรรมการผู้จัดการ และตรวจสอบภายในอาคารที่เช่าไว้เพื่อเก็บอุปกรณ์ในการให้บริการนักท่องเที่ยว พบเสื้อชูชีพที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีการนำเข้ามาโดยไม่ถูกต้อง เป็นต้น ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดเชิงลึกเพื่อดำเนินคดีต่อไป

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยืนยันด้วยว่า ทั้งสองบริษัทที่ทำการตรวจสอบแล้วนั้น พบมีลักษณะการจัดการบริหารที่เหมือนกัน คือ ว่าจ้างให้คนไทยรับเป็นเจ้าของในลักษณะของนอมินี ขณะนี้ตำรวจสั่งดำเนินคดีกับคนไทยทั้งสองคนแล้ว นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการเอาผิดต่อไปด้วย

TAG : เรือฟินิกซ์เรือฟินิกซ์ล่มเรือฟินิกซ์จมทะเลเรือล่มเรืออับปางเรือภูเก็ตตรวจค้นบริษัทนำเที่ยวตรวจค้นบริษัทนำเที่ยวภูเก็ตบริษัทนำเที่ยวภูเก็ตบริษัทนำเที่ยวภูเก็ตคนจีนเรือล่ม ภูเก็ตคนจีนจ้างคนไทยเป็นนอมินีธุรกิจนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต

คลิปที่เกี่ยวข้อง