ทั่วโลกเฮ! วินาทีหมูป่า 5 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวงวันสุดท้ายได้สำเร็จ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - การรอคอยของผู้คนทั่วโลก นับตั้งแต่ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมีเข้าไปติดถ้ำหลวง และเจ้าหน้าที่จากนานาชาติยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ร่วมกันกู้ภัยเป็นเวลานานถึง 17 วัน ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากสามารถช่วยเหลือหมูป่า 5 คนสุดท้าย ออกจากถ้ำได้สำเร็จ ติดตามจากรายงาน คุณอายุทัย นนท์นิติรัตน์

ทุกสายตาจับจ้องไปที่ปากทางเข้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และทันทีที่รถพยาบาลคันแรกเคลื่อนตัวออกจากถ้ำเวลาประมาณ 18.00 น. การรอคอยก็สิ้นสุดลง รถพยาบาลที่ติดไซเรน มีรถคำรวจขับนำหน้า เป็นสัญลักษณ์ว่าหมูป่าคนที่ 9 ได้รับการช่วยเหลืออกจากถ้ำสำเร็จแล้ว ทั่วโลกไม่อาจละสายตาจากภาพนี้ได้ เพราะนี่นับเป็นหมูป่าคนแรกของภารกิจบีบคั้นหัวใจ วันสุดท้ายของการพาหมูป่ากลับบ้าน ซึ่งภารกิจก็เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 10.08 น.

รถพยาบาลมุ่งหน้าไปลานจอดเฮลิคอปเตอร์ บินตรงไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เส้นทางเดิมที่ใช้ลำเลียงหมูป่าตลอด 3 วัน ของภารกิจพาหมูป่ากลับบ้าน แต่ตลอด 2 ข้างทาง มากไปด้วยสื่อมวลชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เจ้าหน้าที่และประชาขนจำนวนมากที่ต่างเฝ้ารอวินาทีเดียวกัน

เวลาไล่เลี่ยกัน หมูป่าคนที่ 10 และ 11 ก็ถูกลำเลียงออกจากถ้ำ ส่งต่อโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กระทั่ง 18.40 น. เครื่องบินอีก 2 ลำ บินตรงมาที่โรงพยาบาล ทันทีที่รถพยาบาลเคลื่อนเข้าสู่จุดรับตัวหมูป่า เสียงโห่ร้องและปรบมือแสดงความดีใจก็ดังขึ้นจาก 2 ฝั่งถนน นั่นหมายความว่าหมูป่า 2 คนสุดท้าย ได้รับการช่วยเหลือออกมาทั้งหมด ภารกิจการพาหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตกลับบ้าน สำเร็จตามเป้า

นายณรงค์ศักดิ์ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย เดินทางมาที่ อบต.โป่งผา อำเภอแม่สาย ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แล้วยืนยันกับคนทั้งโลกว่า ภารกิจวันที่ 3 สามารถนำน้อง ๆ หมูป่า 4 คน และผู้ช่วยโคชอีก 1 คน ออกจากถ้ำส่งถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ได้อย่างปลอดภัย นับว่าทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต อยู่ในความดูแลของแพทย์เรียบร้อย ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดี

หมอภาคย์ และหน่วยซีล รวม 4 นาย ที่เข้าไปดูแลทีมหมูป่าตั้งแต่วันแรกที่เจอตัว ก็เดินออกจากถ้ำหลังจากส่งตัวหมูป่าทั้ง 5 ชีวิต ถึงมือแพทย์แล้ว ท่ามกลางกำลังใจจากเจ้าหน้าที่ และผู้ปกครองของเด็กที่มาเฝ้ารอขอบคุณ        

นับว่าภารกิจค้นหากู้ชีพทีมหมูป่าอะคาเดมีตลอด 17 วัน ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ทุกคนปลอดภัย ด้วยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากกว่า 500 หน่วยงาน ขนผู้เชี่ยวชาญจากทุกมุมโลกเข้ามาช่วย และที่สำคัญ คือ กำลังจากคนทั่วโลก และการเสียสละของ จ่าแซม จ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษที่คนทั้งโลกจดจำ ทำให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Air Force Media by Kawin AFU

TAG : ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเด็กหายทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายถ้ำหลวงเชียงรายเด็กติดในถ้ำนักฟุตบอลติดในถ้ำเด็กสูญหายในถ้ำ13ชีวิตรอดแล้วเด็กออกจากถ้ำทีมหมูป่าออกจากถ้ำจ่าเอกสมาน กุนันจ่าแซมลำเลียงหมูป่าออกจากถ้ำลำเลียงเด็กออกจากถ้ำ

คลิปที่เกี่ยวข้อง